[mba] – GIÁO DỤC ONLINE (trực tuyến) BÙNG NỔ MÙA DỊCH COVID 19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành, giáo dục online (trực tuyến) bùng nổ từ hệ phổ thông đến Đại học, Sau Đại học, cùng với rất nhiều ưu điểm, hình thức học này đang thu hút khá nhiều học sinh và sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với hình thức học truyền thống tại trường. Mỗi hình thức học có những ưu / nhược điểm của riêng mình.

Vậy làm sao để biết hình thức học nào sẽ phù hợp với bạn? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tiêu chí nhé.

Học phí

Hầu hết khi nhắc đến Học trực tuyến, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một mức học phí rẻ hơn học truyền thống tại trường. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, một số trường Đại học đưa ra những chương trình học trực tuyến khá đắt đỏ, đặc biệt là những trường Đại học uy tín. Tuy nhiên, nhìn chung thì học trực tuyến có thể tiết kiệm cho bạn 25% đến 50% học phí so với học trên lớp

Độ khó

Đây là một lầm tưởng thường gặp của sinh viên khi đăng ký học trực tuyến. Các bạn thường cho rằng học trực tuyến dễ hơn học trên lớp. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm.

Môi trường học trực tuyến không phải là dành cho mọi người. Nếu bạn không có động lực và kỷ luật bản thân cao, bạn không nên học trực tuyến. Đồng thời kỹ năng viết và kỹ năng tự học cũng rất quan trọng.

Khả năng tiếp cận đến các dịch vụ cho sinh viên

Trong những năm gần đây, các chương trình học trực tuyến đang tăng cường các dịch vụ hỗ trợ sinh viên thông qua mạng internet. Tuy nhiên chúng vẫn không thể cạnh tranh được với các dịch vụ hỗ trợ sinh viên trực tiếp tại trường. Vì vậy, nếu bạn chọn học trực tuyến, hãy nhớ phải tìm hiểu kỹ về những dịch vụ này. Nó có thể bao gồm giáo viên, đội ngũ tư vấn online, thư viện online, dịch vụ tư vấn hướng nghiệp v…v… và đồng thời cũng tìm hiểu xem những dịch vụ này có được cung cấp 24/7 không. Bởi nếu một hệ thống hỗ trợ sinh viên mà chỉ được truy cập từ 8h sáng đến 5h chiều hàng ngày, thì sẽ gần như chẳng giúp ích được gì nhiều cho sinh viên.

Chất lượng giáo viên

Thực tế cho thấy ở các trường Đại học, đội ngũ giáo viên giảng dạy các chương trình trực tuyến và giáo viên dạy trực tiếp có thể sẽ khác nhau. Vì vậy trước khi đăng ký học, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ai sẽ dạy bạn.

Một số trường Đại học dùng giáo viên trợ giảng (thường là những người có kinh nghiệm trong ngành đó và không nhất thiết phải là những giảng viên chính thức) để giảng dạy. Có thể bạn cảm thấy hứng thú khi những người này đứng lớp, hoặc có thể không. Trong trường hợp nào đi nữa, hãy tìm hiểu kỹ và chắc chắn rằng bạn hài lòng với đội ngũ giảng viên.

Bằng cấp

Ở hầu hết các trường Đại học, chương trình trực tuyến và chương trình học truyền thống đều sử dụng cùng một giáo trình, và chất lượng bằng cấp là như nhau. Vì vậy trong mắt những nhà tuyển dụng, sẽ không có sự khác biệt nào giữa hai loại bằng cấp này cả.

Các mối quan hệ

Một điều không thể chối cãi là, học truyền thống tại trường sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ với sinh viên và đội ngũ giảng viên hơn là học trực tuyến tại nhà. Những mối quan hệ này đôi khi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học tập, nghiên cứu, tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp, hay đơn giản là chỉ là bạn muốn tìm sự giúp đỡ khi đối mặt với một bài luận khó. Tuy nhiên, nếu bạn không quan trọng các mối quan hệ, và có một khả năng tự học tuyệt vời, thì hình thức học trực tuyến sẽ dành cho bạn.

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *