[mba] – CỬ NHÂN SAU KHI TỐT NGHIỆP CÂN NHẮC VIỆC THEO HỌC THẠC SĨ

Xác định mục tiêu rõ ràng đối với tấm bằng “thạc sĩ”

Bạn học vì đam mê, học vì theo phong trào hay học do sự ép buộc của gia đình. Việc học cao học và lên bằng thạc sĩ không còn đơn giản như việc bạn học cấp hai cấp ba nữa. Đây là khoảng thời gian bạn đã trưởng thành, có thể tự quyết định hướng đi cho tương lai của mình. Việc học lên cao học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn, chính vì thế mà bạn cần phải xác định rõ về vấn đề này.

 

Xác định lý do học thạc sĩ

Hãy suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, việc học thạc sĩ sẽ giúp gì cho công việc của bạn, cho tương lai, liệu cơ hội việc làm tốt có đến với bạn hay không?. Bạn học vì chính bản thân mình hay chỉ do ngoại cảnh nào đó tác động đến. Trên thực tế cho thấy khi vào thạc sĩ bạn sẽ phải tiếp cận với luồng học tập mới, lượng kiến thức nhiều hơn so với đại học. Nếu bạn có thể đọc cả trăm trang tài liệu một ngày, tìm hiểu những tài liệu kéo dài suốt cả quá trình học, và đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho việc học này thì xin chúc mừng, bạn đã vượt qua “cửa” đầu tiên và bước đến “cánh cửa” thứ hai. Còn nếu bạn không thể xác định được những vấn đề này thì xin mời bạn quay lại trước khi bắt đầu.

 

Chọn ngành học theo con tim hay theo lý trí

Sau khi đã xác định được lý do học thì đây cũng là vấn đề khiến cho các “cử nhân” của chúng ta phải đau đầu. Không biết nên chọn ngành mình đang học hay ngành mình yêu thích. Nếu bạn chọn ngành bạn đang học thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ đào sâu hơn với chuyên ngành đó, lượng kiến thức sẽ đi sâu hơn so với việc bạn học đại học. Còn đối với ngành bạn yêu thích, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu với lượng kiến thức mới, đòi hỏi bạn thật sự chăm chỉ và kiên trì. Bởi vậy, nên bạn hãy xác định xem mình sẽ chọn ngành học nào nhé.

 

Xem bản thân mình có phải tuýp người thích ổn định hay không?

Hãy xem xem bạn là người thích ổn định sớm với công việc, hay thuộc kiểu người muốn đầu tư cho việc học rồi mới đi làm. Có rất nhiều cử nhân khi ra trường và đi làm, họ nhận thấy thật sự “lười” với việc ngồi trên ghế nhà trường và ngại tiếp thu những kiến thức mới. Chính vì thế mà họ chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp của nhân.

Cho dù thế nào thì bạn cũng hãy xác định cho mình những lý do cụ thể, những mục tiêu với tầm bằng thạc sĩ nhé.

 

Với tầm bằng thạc sĩ, bạn nhận lại được những gì?

Sau tất cả 4 năm học đại học cộng với 2 năm học thạc sĩ, tức là bạn mất 6 năm để học với những tấm bằng. Điều đầu tiên bạn nhận được chính là lượng kiến thức nhiều hơn, bạn sẽ đảm nhiệm được nhiều công việc khác nhau, và cách bạn xử lý công việc cũng khác hẳn so với những người khác. Sau quá trình học thạc sĩ bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có chuẩn bị vào cuộc chiến “việc làm”. Tấm bằng Thạc sĩ chính là việc bạn đang tự đầu tư vào tương lai của chính mình.

 

Sở hữu tấm bằng này, cơ hội việc làm có mở rộng với bạn hay không?

Đương nhiên là có, với tấm bằng thạc sĩ, bạn đã tự mở ra cho mình nhiều cánh cửa khác nhau cho chính bản thân mình. Khi xã hội phát triển, những công việc tay chân đang dần được thay thế bằng những máy móc. Với bối cảnh đó bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp với khả năng về chuyên môn của mình. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân luôn mở rộng cánh cửa với những người có khả năng về chuyên môn cao.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về học thạc sĩ. Việc học liên quan đến tương lai và sự nghiệp của chính bạn, cho dù thế nào đi nữa thì bạn cũng phải là người hiểu rõ những nhu cầu của mình nhất.

 

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *