MBA là một chương trình sau đại học được thiết kế để chuẩn bị các kĩ năng chuyên nghiệp nhằm giải quyết mọi khía cạnh phức tạp và cạnh tranh của thế giới kinh doanh ngày nay. Vậy chương trình MBA dạy những gì và nó yêu cầu những gì?

Cơ sở của tất cả các chương trình MBA là nội dung nòng cốt của các dự án phục vụ tập thể được dạy nhằm bảo đảm rằng sinh viên nắm được kiến thức quản lí cơ bản cần thiết trước khi chọn các môn tự chọn. Các môn học nòng cốt này bao gồm: Nhân lực, Tài chính, Kế toán, Kinh tế học, Marketing, Chiến lược, Quản lí thông tin và kĩ thuật, Đạo đức học, Kết cấu công ty và quản lí tổ chức, Luật.

Các môn tự chọn

Ngoài các môn bắt buộc, chương trình MBA còn có các môn tự chọn để sinh viên thích nghi chương trình MBA với nhu cầu học tập thực tế của mình. Các môn tự chọn phổ biến là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lí chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lí kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lí và sinh thái học…

Phương pháp giảng dạy

Nội dung của chương trình học MBA là sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh chính thức và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Nó hoà nhập làm việc nhóm với sự cạnh tranh và dạy các kĩ năng tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt các ý tưởng và cơ hội mới. Không chỉ có vậy, chương trình MBA còn kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.

Ngôn ngữ chính thức của chương trình MBA là tiếng Anh.

Chương trình MBA thường được dạy bằng tiếng Anh. Do đó bạn nên có một trình độ tiếng Anh tốt trước khi tham gia chương trình MBA.

Các nhà giảng dạy

Các nhà giảng dạy của chương trình MBA thường là những người xuất sắc, hầu hết các giáo sư của chương trình đều có bằng PhD và kinh nghiệm quản lí hàng đầu để nâng cao chất lượng giảng dạy.

 

 

Làm việc theo nhóm

Hầu hết các chương trình MBA đều phát triển chương trình làm việc theo nhóm. Thường vào đầu năm, bạn sẽ được đề nghị lập một nhóm từ 3 đến 4 người và thường gồm những người có lí lịch và mối quan tâm khác nhau. Việc này nhằm mục đích thông qua nhóm làm việc và ảnh hưởng lẫn nhau, các MBA sẽ chia sẻ kinh nghiệm để có quan niệm toàn cầu hơn.

Thực hành và lí thuyết

Một vài chương trình để chỗ rất rộng cho các thuyết trình nghiên cứu thậm chí là các luận án ngắn, các chương trình khác lại thích sự tham gia các lớp học hơn. Nói chung là không có quy tắc nào hết, để phát triển khả năng hiểu biết thực tế hơn về kinh doanh, các chương trình MBA phát triển các dự án cố vấn bắt buộc như là một phần trong chương trình học và phân loại.

Tiếp cận công nghệ

Các chương trình MBA thường có xu hướng dành cho khách hàng dịch vụ ở mức độ cao nhất có thể bao gồm các phòng học công nghệ thông tin, các thông tin công nghệ mới nhất, thư viện rộng rãi, tất cả các loại dữ liệu kinh doanh…nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

Thích nghi với các thách thức kinh doanh hiện đại

 Trong 10 năm qua chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi trong nội dung chương trình MBA do các thay đổi sâu sắc trong kinh doanh như xu hướng toàn cầu hoá và sự phát triển của các công nghệ mới. Do đó nhiều môn học đã được đưa vào như tài chính quốc tế, quản lí dây chuyền, quản lí chất lượng toàn bộ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin. Phương pháp giảng dạy cũng phát triển hơn, sinh viên ít phải học lí thuyết và thay vào đó là thực hành cùng với các nhóm làm việc. Ngoài ra còn có một số môn khác như chính trị, tôn giáo, lịch sử, giao tiếp…

 

 

Một ứng cử viên MBA điển hình thường có vài năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Các ứng cử viên mạnh nhất là những người tận tâm, có kỉ luật và tập trung vào con đường sự nghiệp dự định của mình, họ biết được điều gì họ cần phải làm để gặt hái thành công và nắm rõ về lĩnh vực cụ thể mà họ dự định theo đuổi sau khi có bằng MBA. Một sinh viên MBA giỏi thể hiện được tiềm năng lãnh đạo và có khả năng sáng tạo, phẩm chất chuyên môn, sự tận tâm và gắn bó. Để biết được mình có đủ những yêu cầu trên không, bạn hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Bạn có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ tốt ?
  • Bạn có sở hữu một thái độ không phán xét, giá trị nhân văn, kĩ năng phân tích và ra quyết định, kĩ năng giao tiếp giữa cá nhân với nhau, trọng tâm cộng tác ?
  • Bạn có giác quan định hướng cá nhân, kỉ luật và đạo đức mạnh ?
  • Bạn có khả năng xác định bạn là ai và điều gì là quan trọng với bạn ?
  • Bạn có khả năng miêu tả phong cách sống nào mà bạn mong muốn và mức độ bảo đảm tài chính bạn khao khát ?
  • Bạn có thể xác định sự hài lòng về công ăn việc làm nào có ý nghĩa với bạn ?

Ngoài ra việc xác định tham vọng trong giới hạn năng lực của bạn phù hợp như nào với những ưu tiên của bạn cũng là điều rất quan trọng. Nó bao gồm câu hỏi bạn có sẵn sàng để tiếp tục làm sinh viên thêm 2 hay nhiều năm nữa không. Ngoài ra để hoạt động hiệu quả trong các nhóm làm việc, các sinh viên MBA cần phải phát triển các kĩ năng giữa các cá nhân để thúc đẩy sự sáng tạo và hợp tác và phát hiện các xung đột.

 

Thông tin thêm khóa học MBA của Mỹ đang tuyển sinh TẠI ĐÂY