Với từng ưu nhược điểm của 4 mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam, người học có thể cân nhắc lựa chọn khóa học phù hợp với điều kiện và định hướng của bản thân. Hãy cùng CSU so sánh ưu và nhược điểm của 4 mô hình này nhé!

1) Chương trình MBA trong nước

Đây là chương trình MBA do Việt Nam đào tạo và cấp bằng, mang yếu tố thuần Việt, phù hợp với tất cả người học trong nước. Hầu hết các trường đại học có đào tạo hệ cử nhân Quản trị kinh doanh đều có chương trình Thạc sĩ tương ứng. Vì là chương trình trong nước nên mức học phí khá phù hợp với phần đông người học trong nước, dao động từ 30-40 triệu đồng. Một số trường đại học có đào tạo chương trình MBA uy tín như: Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở…

Nhược điểm của chương trình MBA trong nước đó là đầu vào khó, thường yêu cầu kiểm tra lại những môn trong chương trình đại nọc. Để qua được bài kiểm tra đầu vào, học viên cần phải ôn lại kiến thức thật kỹ lưỡng. Theo ghi nhận, tuy mức học phí không cao nhưng thường phát sinh thêm nhiều khoản phụ phí khác trong quá trình học. Chương trình MBA trong nước thường không được cập nhật các nội dung mới, thiếu sự cập nhật các hoạt động kinh doanh thực tế nên tính ứng dụng chưa cao.

2) Chương trình MBA chất lượng cao

Mặc dù cũng là chương trình trong nước cấp bằng, tuy nhiên chương trình học được thiết kế hiện đại hơn dựa trên sự tham khảo về các chương trình Quốc tế tiên tiến khác. Các kiến thức luôn được cập nhật và bổ sung dựa theo sự biến động của thị trường thực tế với nhiều case study được đưa vào chương trình học để học viên phân tích. Mức học phí dao động khoảng 100 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình học, học viên được tham gia nhiều buổi hội thảo với những diễn giả nổi tiếng như tại Đại học FPT, Đại học Mở, Đại học Kinh tế…

3) Chương trình MBA liên kết

Là chương trình học kết hợp giữa chương trình trong nước và chương trình nước ngoài. Với mô hình này thì trên bảng điểm và bằng sẽ có logo giữa hai trường đại học nước ngoài và Việt Nam cấp. Chương trình học chủ yếu dành cho học viên muốn có bằng MBA Quốc tế nhưng tài chính còn “eo hẹp” và chương trình học nhẹ nhàng. Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất đó là bằng cấp sẽ không được công nhận rộng rãi ở nước ngoài và không được học liên thông lên cao. 

Các trường đại học có mô hình liên kết nổi bật như Đại học Kinh tế TP HCM, Trung tâm CFVG- Đại học Kinh tế quốc dân và Viện quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT.

4) Chương trình MBA Quốc tế

Mô hình đào tạo MBA cuối cùng và có giá trị cao nhất chính là chương trình Quốc tế 100%, với chương trình học này, người học sẽ học theo chương trình nguyên gốc nước ngoài hoàn toàn trong môi trường Quốc tế và không có sự can thiệp của các yếu tố Việt Nam vào chương trình học và bằng cấp. Trường đại học nước ngoài chịu trách nhiệm 100% về chương trình học, thi cử, đánh giá và cấp bằng. Chính vì thế chương trình học sẽ nặng hơn, mang yếu tố của nước ngoài đòi hỏi người học phải nghiên cứu kỹ và dành thời gian cho các bài luận rất nhiều. Cũng chính vì thế mà giá trí bằng cấp sẽ cao và được công nhận toàn cầu, tương xứng với công sức và sự đầu tư xứng đáng của học viên. 

Vì những yếu tố trên mà không phải tấm bằng MBA nào cũng có giá trị như nhau, người học có thể cân nhắc trên nhiều điều kiện của bản thân và định hướng mà mình đang hướng đến để lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

Thạc sĩ QTKD (MBA) của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới vì giúp sinh viên tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh thông qua giáo dục xuất sắc, chương trình học đa dạng, cơ hội giao lưu và tiếp cận các nguồn lực không nơi nào trên thế giới sánh bằng. Chương trình MBA của trường Columbia Southern University là chương trình Quốc tế tại Việt Nam đã được BGDVN cấp phép và công nhận với hàng loạt chuyên ngành được thiết kế phù hợp cho Doanh nghiệp. Nếu bạn đang có dự định nâng cao bằng cấp hoặc học du học tại chổ trong thời điểm dịch Covid19 đang bùng phát như hiện nay thì đây là chương trình học đáng để lựa chọn. Trong đợt tuyển sinh này, trường có nhiều chương trình ưu đãi học phí, học bổng hấp dẫn, hãy liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường để nhận thông tin tư vấn chi tiết nhất về chương trình học nhé!

Thông tin chương trình TẠI ĐÂY

[/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *