Đối với rất nhiều sinh viên, sau khi hoàn thành bằng Cử nhân thì nghĩ ngay tới việc tiếp tục học lên cao và nhất là đi du học. Du học thạc sĩ tại Mỹ nằm trong tầm ngắm của rất nhiều người. Điều này bắt nguồn từ danh tiếng nền học thuật của nước này. Du học thạc sĩ tại Mỹ nằm trong tầm ngắm của rất nhiều người. Điều này bắt nguồn từ danh tiếng nền học thuật của nước này, luôn chiếm lĩnh những vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới của US News & World Report.

Câu hỏi đặt ra là bạn có nên học Thạc sĩ ở Mỹ không?

Sở hữu bằng thạc sĩ của Mỹ không đảm bảo bạn sẽ thành công rực rỡ trong thực tế do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, kỹ năng giao tiếp, môi trường làm việc… cả việc bạn có may mắn hay không. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, giáo dục Mỹ cung cấp cho bạn điều kiện học tập tốt nhất, kiến thức cập nhật nhất, cơ hội thực tập rộng mở nhất nhờ chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Những yếu tố mà giáo dục Mỹ cần bạn có là khả năng tài chính đáp ứng để đảm bảo quá trình học tập xuyên suốt, mục đích du học nghiêm túc để chủ động lĩnh hội kiến thức và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá của khóa học.

Khắp nước Mỹ có khoảng 4.500 cơ sở đào tạo giáo dục bậc cao và 1.700 trường trong số đó cung cấp chương trình thạc sĩ. Với số lượng lớn các trường, giáo dục sau đại học đem lại cho sinh viên nhiều lựa chọn với chương trình học đa ngành. Nhiều trường nằm trong top 50 đại học tốt nhất thế giới, theo xếp hạng của Times Higher Education. Nhìn ở góc độ nào đó, bằng thạc sĩ của Mỹ giống như ở các quốc gia khác, là bằng cấp sau đại học. Người theo học bằng thạc sĩ được mong đợi có thể suy nghĩ và học tập độc lập.

Các trường đại học có học bổng du học Nhật Bản toàn phần 2019

Lựa chọn ngành học thạc sĩ Mỹ?

Kiến thức, kinh nghiệm bạn thu nhận được mỗi ngày từ chương trình thạc sĩ sẽ phụ thuộc vào loại chương trình sau đại học mà bạn đăng ký và kết quả dự kiến của nó. Do đó, bạn cần xác định rõ chương trình muốn theo đuổi là chương trình thạc sĩ nghiên cứu hay chương trình thạc sĩ chuyên ngành.

Riêng đối với khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) thì chỉ yêu cầu kinh nghiệm công tác từ 2-3 năm trở lên. Bạn có thể theo học khóa học này dù chuyên ngành bạn học ở bậc đại học thuộc bất cứ ngành gì. Các chương trình thạc sĩ chuyên ngành thường được cung cấp bởi các trường sau đại học chuyên môn với các khóa học phù hợp. Chẳng hạn như, chương trình MBA thường do các trường chuyên về kinh doanh cung cấp, chương trình luật sẽ do các trường luật cung cấp… Những trường chuyên ngành thường có quan hệ đối tác với các doanh nghiệp và các tổ chức chuyên nghiệp khác. Những mối quan hệ này ngoài tạo uy tín cho chương trình thạc sĩ của mỗi trường còn tạo điều kiện để sinh viên thực tập, gầy dựng mối quan hệ trong ngành. Sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay.

Bằng Thạc sĩ tại Mỹ có giá trị nổi bật hơn bất cứ bằng cấp từ một quốc gia nào khác nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, tập trung nhiều vào thực hành tại các trường đại học ở Mỹ. Với bằng Thạc sỹ tại Mỹ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế.

du học thạc sĩ tại MỹMỹ vẫn là điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế bậc sau đại học lựa chọn

Điều kiện học thạc sĩ tại Mỹ

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL/MELAB) 

Ngoài bằng Đại học, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện mà không chương trình Thạc sĩ nào không đòi hỏi. Số điểm IELTS/TOEFL tối thiểu ở bậc Thạc sĩ cao hơn so với bậc Cử nhân. Chẳng hạn, University of Iowa yêu cầu điểm IELTS cho bậc Cử nhân chỉ 6.5, trong khi ở bậc thạc sĩ, số điểm IELTS được yêu cầu là 7.0.

Tuy nhiên, một số trường như University of Iowa cho phép các sinh viên không đáp ứng điều kiện về IELTS/TOEFL tối thiểu có thể ứng tuyển vào chương trình trúng tuyển có điều kiện (Conditional Admission). Khi đó, bạn cần phải đáp ứng số điểm IELTS tối thiểu 4.5 hoặc TOEFL 54-79 để đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Conditional Admission. Và nếu được trường chấp thuận vào học, bạn phải đảm bảo đạt điểm B trở lên đối với một số môn ở học kì đầu tiên để có thể tiếp tục theo học lấy bằng Thạc sĩ.

Bằng GMAT/GRE

Ở cấp Thạc sĩ, bằng GRE và GMAT là điều kiện tuyển sinh phổ biến nhất.

GRE – Graduate Record Examination General Test (Bài thi GRE chung) là bắt buộc với gần như tất cả các chương trình cao học không phải ngành quản trị kinh doanh. Bài thi sẽ gồm 3 phần là Toán, Đọc hiểu, và Phân tích logic.

GRE – Graduate Record Examination Subject Test (Bài thi GRE theo chuyên ngành): Sinh viên của 16 ngành, bao gồm y học, pháp luật, hay nha khoa có nguyện vọng theo học Thạc sĩ cần phải hoàn thành bài thi này.

GMAT – Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đầu vào của hầu hết các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là bài kiểm tra bắt buộc dành cho cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế mong muốn du học Mỹ. Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu, toán, phân tích, và suy luận của ứng viên, với mức điểm GMAT tối thiểu được yêu cầu thường rơi vào khoảng 400-450.

Thông tin khóa học thạc sĩ quốc tế TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *