HỌC MBA CÓ XỨNG ĐÁNG KHÔNG?

Đến một lúc nào đó khi cân nhắc chọn học chương trình MBA, bạn sẽ tự hỏi mình : Học MBA có xứng đáng không? Câu hỏi này như đang ngầm so sánh chi phí bỏ ra và giá trị đem về của tấm bằng MBA.

Theo số liệu đăng tải bởi Weforum, mức lương trong năm đầu tiên đi làm của học viên MBA có thể hoàn lại 100% vốn đầu tư ban đầu. Việc so sánh mức lương là một cách để đánh giá giá trị, tuy nhiên không phải tất cả ứng viên đều xem đó là động cơ theo học MBA. Tùy mỗi nhóm học viên có đặc điểm và tính cách riêng mà sẽ có những cách đánh giá giá trị khác.

Dưới đây là 3 trong số nhiều động cơ được thống kê có thể đo lường được giá trị :

Muốn thay đổi

Bạn muốn tạo sự thay đổi trong sự nghiệp của mình. Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá giá trị của MBA là thực hiện thành công ý muốn thay đổi. Thông thường, có 3 cách xác định sự thay đổi: Ngành nghề, chức danh và Quốc gia. Ví dụ: một người làm việc trong Ngành Năng lượng với Chức danh là Kỹ sư ở Việt Nam có thể chuyển sang làm việc trong Ngành Y với chức danh là Chuyên viên tư vấn y tế tại Washington (Mỹ). Thật đáng giá nếu sự thay đổi này là nhờ tấm bằng MBA.

Cải thiện kỹ năng

Bạn muốn cải thiện một số kỹ năng nhất định, có thể là học thêm một vài kỹ năng cần thiết cho công việc, hoặc chuyên sâu hơn những kỹ năng mình đã giỏi. Cho dù bạn muốn hoàn thiện hồ sơ của mình với kỹ năng mới hay nâng cao kỹ năng chuyên môn thì việc đánh giá giá trị đều dựa trên mức độ phát triển kỹ năng của bạn. Giá trị gắn liền với cả quá trình học tập và khả năng ứng dụng kỹ năng mới vào công việc.

Chán

Bạn muốn được đặt mình vào một môi trường có nhiều thử thách hơn. Điều này không có nghĩa rằng bạn là người lười biếng. Thực tế là hoàn toàn ngược lại. Bạn muốn kết nối với những người mà bạn có thể học hỏi và  đem đến cho bạn nhiều thử thách. Bạn thích giao lưu với những người năng động, thú vị và thành đạt. Có thể thấy những giá trị liên quan đến văn hóa, tinh thần này thường dễ dàng tìm thấy trong môi trường MBA. Khi nhận ra đó là sẽ một phần tất yếu trong cuộc sống của bạn, thì suy nghĩ về thời gian “hoàn vốn cố định” sẽ không còn là mối bận tâm.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi “Học MBA có xứng đáng không?” phụ thuộc vào điều gì đang thôi thúc mong muốn học lên cao của bạn. Trong nhiều trường hợp, bằng MBA có thể là nền tảng cho phép bạn thực hiện những mong muốn đó. Có thể mất nhiều năm để nhận ra giá trị của bằng MBA, nhưng nhiều cựu học viên đã chia sẻ việc theo học chương trình MBA đã góp phần tăng khả năng hoàn thành mục tiêu cá nhân của họ.

Tóm lại, khi tự hỏi bản thân: Học MBA có giá trị không? Trước tiên bạn nên hiểu cách bạn sẽ đo lường giá trị như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn nghiên cứu các chương trình một cách nghiêm túc hơn và đánh giá tốt hơn chương trình nào có thể giúp bạn đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn mơ ước cho chính mình.

 

THẠC SĨ MỸ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *