HỌC MBA KHI ĐÃ CÓ KINH NGHIỆM LÀM VIỆC – ĐÚNG HAY SAI?

Một trong những lầm tưởng nhiều người gặp phải nhất trong quá trình tìm hiểu về chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đó là quan niệm “Phải có kinh nghiệm thì mới học được MBA”. Thực tế chứng minh rằng, một sinh viên mới tốt nghiệp hoàn toàn có thể tham gia một khóa MBA với nhiều lợi thế hơn so với một người đã đi làm.

 

 

Vì sao “có kinh nghiệm mới học được MBA”?

Lý do đầu tiên gây ra quan niệm sai lầm này đó là việc những trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên để có thể nhập học. Tuy nhiên, đó chỉ là thiểu số. Phần lớn các trường MBA hiện nay đã cởi mở hơn và sẵn sàng chấp nhận các ứng viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm vào các khóa học của mình.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng một người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức được truyền thụ trong một khóa học MBA hơn một người mới hoàn toàn. Những thuật ngữ, quy trình, bài toán đưa ra trong quá trình học… có thể quen thuộc và dễ dàng với một chuyên viên ở trong ngành 5 năm, nhưng sẽ là một thử thách lớn với một sinh viên vừa tốt nghiệp. Vì vậy, phần lớn người học MBA đều quyết định sẽ dành ra những năm đầu sau tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm trước khi thực sự bắt đầu “chinh chiến” với tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Sinh viên mới ra trường – bạn có nhiều lợi thế trong việc học MBA hơn bạn tưởng

Mặc dù quan niệm “Có kinh nghiệm mới học được MBA” rất phổ biến, nhưng cũng đã có nhiều trường hợp sinh viên mới tốt nghiệp tham gia các chương trình MBA. Những tưởng họ sẽ gặp khó khăn trong quá trình học tập, nhưng thực tế lại cho thấy họ có khả năng học tập và tiến bộ lớn hơn so với những người bạn học dày dặn kinh nghiệm. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó?

 

Thứ nhất, đó chính là nhiệt huyết học hỏi và không ngừng cố gắng. Rời khỏi ghế nhà trường chưa lâu, tác phong và thói quen học tập vẫn còn in đậm trong những sinh viên mới tốt nghiệp. Vì vậy, họ dễ dàng hòa nhập vào môi trường học thuật của MBA với giảng viên, giáo trình, bài tập, điểm số… – những điều đã trở nên xa lạ với một người đã bắt đầu sự nghiệp từ nhiều năm trước. Đây chính là một động lực lớn giúp họ tiến nhanh và xa hơn trong suốt thời gian học tập Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

 

Thứ hai, một sinh viên mới tốt nghiệp không phải đối mặt với các vấn đề phổ biến của một người trưởng thành đã có công ăn việc làm: Những rắc rối trong công việc, những gánh nặng gia đình, những trăn trở trong sự nghiệp… Một người mới có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào việc học tập của họ, và từ đó nhận về những kết quả tốt hơn, cũng như tiếp thu được nhiều kiến thức hơn thông qua thời gian rèn luyện, ôn tập sâu và đa dạng.

Thứ ba, người mới sẽ luôn học hỏi được kinh nghiệm từ những người đi trước, và đây là đà xuất phát tốt nhất cho một sinh viên vừa ra trường. Những người bạn học dày dạn kinh nghiệm nhiều năm trong thương trường chắc chắn sẽ mang đến những câu chuyện bổ ích và bài học sâu sắc. Đây được coi là lợi thế lớn của những người học MBA so với bạn bè đồng trang lứa – những khối kiến thức mà họ không thể tìm kiếm ở nơi đâu ngoài một khóa học MBA.

 

Cuối cùng, không chỉ có cơ hội được lắng nghe ý kiến, một sinh viên mới tốt nghiệp còn được chia sẻ ý kiến và nhận về lời khuyên từ những nhà lãnh đạo, chuyên gia đầy kinh nghiệm bên cạnh. Một cản trở rất lớn của tuổi trưởng thành đó là sức sáng tạo thuyên giảm. Càng làm trong nghề lâu năm, bạn sẽ càng không dám đưa ra những quyết định mạo hiểm, “điên rồ”. Nhưng một người trẻ tuổi thì hoàn toàn có thể! Vì thế đừng ngại chia sẻ ý tưởng của mình với những người bạn học, vì biết đâu nó sẽ là một ý tưởng đáng giá triệu đô thì sao.

 

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh dành cho tất cả mọi người – và sự thật đã chứng minh điều đó. Giờ đây, không chỉ những người đã có kinh nghiệm lâu năm mới có thể tham gia các khóa học MBA, mà ngay cả các sinh viên mới tốt nghiệp cũng lựa chọn MBA là bước tiến tiếp theo của mình trong hành trình hoàn thiện bản thân và mở đường cho sự nghiệp phát triển.

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *