Trái ngược với cách truyền thống, mô hình quản lý nhân sự tập trung rất nhiều vào con người, lấy con người làm trung tâm của mọi hoạt động và cắt giảm tối đa chi phí vào các công việc hành chính, phi chuyên môn.

Những công việc có thể thuê ngoài, doanh nghiệp sẽ thuê ngoài để không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Ngược lại, doanh nghiệp lại đầu tư rất nhiều chi phí vào công nghệ để nâng cao hiệu suất quản lý nhân sự, ví dụ như phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý tiền lương, chấm công,…

Ưu điểm

Sự đề cao con người, đội ngũ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được sức mạnh tập thể và tận dụng hết khả năng của các thành viên trong quá trình gia tăng lợi nhuận. Bộ phận nhân sự được trang bị và đào tạo đầy đủ, hạn chế xử lý các công việc hành chính từ đó nâng cao khả năng chuyên môn và gắn kết với tổ chức vì cảm thấy bản thân được tôn trọng.

Nhược điểm

Chủ nghĩa cá nhân xuất hiện là một nhược điểm của mô hình quản lý nhân sự này. Bởi ai cũng được trao cơ hội, trao quyền để thể hiện bản thân nên sẽ có sự ganh đua trong công ty, gây mất đoàn kết nội bộ.

Dù doanh nghiệp chọn mô hình quản lý nhân sự nào đi nữa thì đều cần chú trọng đến 3 chức năng chính của việc quản lý nhân sự là: Thu hútĐào tạo và phát triểnDuy trì nguồn nhân lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *