Elon Musk là CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ. Năm 2020, thu nhập của Elon Musk cao gấp gần 12 lần so với CEO xếp hạng thứ 2.

Theo bảng xếp hạng Pay Index 2020 của Bloomberg, Elon Musk đã kiếm được tới 6,66 tỷ USD nhờ các khoản đền bù cũng như quyền mua cổ phiếu Tesla với mức giá ưu đãi. Đây là lần thứ 3 liên tiếp CEO của Tesla đứng ở vị trí CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ.

 

Thu nhập của Elon Musk trong năm 2020 gấp gần 12 lần so với người xếp thứ 2. Ảnh: chụp màn hình.

Vị trí thứ 2 thuộc về Mike Pykosz, CEO của chuỗi trung tâm y tế Oak Street Health với mức thu nhập là 568 triệu USD. Cũng giống như Musk, tài sản của Pykosz đến từ nhiều nguồn khác nhau, phần lớn trong số đó đều nằm ở các cổ phiếu thưởng và nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Đặc biệt, 10 giám đốc điều hành có thu nhập cao nhất nước Mỹ đều là nam giới. CEO Tim Cook của Apple cũng bất ngờ rơi xuống vị trí thứ 8 – giảm từ thứ hạng hai trong danh sách năm 2019, với tổng thu nhập trong năm 2020 là 265 triệu USD.

Việc Elon Musk tiếp tục duy trì vị thế của mình được cho là không mấy bất ngờ. Theo Reuters, “vị vua công nghệ” như cách ông tự xưng tại Tesla được phép thu mua 8,4 triệu cổ phiếu Tesla cho mỗi đợt với giá chỉ 70 USD/cổ phiếu – ưu đãi hơn 90% so với mức giao dịch trên sàn chứng khoán hiện nay.

Ngoài ra, giá cổ phiếu Tesla liên tiếp phá kỷ lục trong tháng 2 đã khiến Musk bất ngờ vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Tại thời điểm đó, khối tài sản ròng của ông được ước tính đã vượt qua mức 200 tỷ USD.

 

Thu nhập của Elon Musk trong năm 2020 vượt xa CEO đứng sau. Ảnh: AP.

Bảng xếp hạng Bloomberg Pay Index là một thống kê thu nhập hàng năm của giới lãnh đạo tại những tập đoàn hàng đầu của Mỹ. Nó được biên soạn bằng cách sử dụng các hồ sơ và dữ liệu công khai từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Các tiêu chí đánh giá trong bảng xếp hạng này bao gồm lương, thưởng, lương hưu cũng như hàng loạt các tùy chọn mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi.

Tuy nhiên, việc các tập đoàn trả lương quá cao cho giám đốc điều hành đã khiến bộ phận nhân viên trở nên bất bình.

Theo nghiên cứu riêng biệt của New York Times và Equilar, tỷ phú Karp của công ty phân tích dữ liệu Palantir là giám đốc điều hành được trả lương vượt xa nhiều lần nhất so với mức thu nhập bình quân của nhân viên.

Trong tháng 3, 2 thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren đã phải lập dự luật tăng từ 0,5-5% mức thuế nhằm trừng phạt các công ty trả lương cho giám đốc điều hành quá cao. Điều này được cho là một biện pháp hữu hiệu nhằm tránh tình trạng bóc lột sức lao động của nhân viên.

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

One thought on “CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ

  1. Pingback: 3 Sai Lầm Quản Lý Thời Gian Mà CEO Cần Tránh Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *