CareerBuilder Việt Nam gửi đến các bạn những chia sẻ từ anh Nguyễn Bá Trọng Luân – Trưởng bộ phận Tuyển dụng tại Samsung Vina Electronics (Cựu học viên MBA Columbia Southern University). Tin rằng sau bài viết các bạn sẽ có nhiều nhiệt huyết hơn để trau dồi học tập và tìm thấy được ý nghĩa trong câu nói “Nhân sự cũng chính là vạn sự”.

Anh Nguyễn Bá Trọng Luân – Cựu học viên MBA Columbia Southern University

Bạn đã sẵn sàng rèn luyện để mình là một nhân sự mà mọi nhà tuyển dụng mong muốn chưa?

Chào anh, với vai trò là người quản lý nhân sự của Samsung Vina Electronics., một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ điện tử, anh có thể chia sẻ chia sẻ đôi điều về hoạt động tuyển dụng của công ty?

Hiện nay tôi đang phụ trách mảng tuyển dụng cho khối Kinh doanh & Tiếp thị tại Công ty Samsung Vina Electronics (Samsung). Trong năm vừa qua, hoạt động tuyển dụng của chúng tôi khá tấp nập. Với mục tiêu phát triển mạnh thương hiệu và kinh doanh trên toàn quốc, Samsung đã bổ sung nhiều nhân sự chất lượng ở nhiều bộ phận cũng như các ngành hàng khác nhau, từ cấp bậc quản lý cấp cao cho đến cấp chuyên viên Kinh doanh & Tiếp thị.
Cơ hội làm việc với Samsung hầu như luôn mở ra cho mọi ứng viên tiềm năng và tài năng đến từ khắp mọi miền đất nước. Chính vì thế, Samsung hiện nay luôn là điểm đến ưa thích và cũng là một trong số những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều ứng viên – những ai quan tâm đến môi trường làm việc năng động, sáng tạo, nhiều thử thách và quan trọng là có thể “cháy” hết mình vì công việc.

Cụ thể hơn về số lượng nhân viên mới được công ty tuyển dụng hằng năm? Hiện nay Samsung đang cần nhiều nhân lực cho bộ phận nào?

Trong năm vừa qua, hàng trăm nhân viên các cấp thuộc khối Kinh doanh và Tiếp thị đã được chúng tôi tuyển dụng để cùng đồng hành và phát triển cùng với Samsung. Hiện chúng tôi đang tập trung mạnh vào đội ngũ bán hàng và phát triển thương hiệu nhằm đem đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm cùng sự lựa chọn mua sắm ưng ý nhất.

Samsung có chương trình cho thực tập sinh không? Nếu có thì thời gian đăng ký, cách thức nộp hồ sơ thế nào? Yêu cầu và tiêu chí để được vào thực tập ra sao?

Thời gian qua, chúng tôi đã phát triển hai chương trình lớn, chủ yếu tập trung vào đối tượng sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp hoặc vừa tốt nghiệp tại các trường Đại Học trên toàn quốc. Đầu tiên là chương trình Thực Tập Sinh, sẽ tuyển chọn 10 – 15 sinh viên. Kế đến là chương trình Quản Trị Viên Tập Sự mà chúng tôi thường gọi tên là Samsung Asia Elite (SAE) với số lượng tuyển chọn từ 8 – 10 sinh viên.

Giai đoạn sau Tết Âm lịch hàng năm chúng tôi sẽ bắt đầu khởi động chương trình, với thông tin cụ thể về cách thức và điều kiện tham gia. Các bạn trẻ hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi tại địa chỉ www.samsung.com/vn/aboutsamsung/samsungelectronics/careers trong thời gian trên để theo dõi và biết thêm chi tiết.

Sở hữu thương hiệu tuyển dụng lớn, được biết Samsung rất chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh văn hóa công ty cũng như luôn quan tâm tạo điều kiện cho nhân viên có môi trường làm việc tốt nhất. Vậy tố chất quan trọng nhất mà Samsung đề cao ở nhân viên là gì? Chế độ đãi ngộ cũng như phúc lợi có gì đặc biệt?

Chúng tôi luôn xem yếu tố con người là quan trọng nhất. Con người chính là tài sản quý giá nhất của Samsung. Chính từ quan điểm này, những chương trình đào tạo và phát triển nhân viên quanh năm luôn được phát triển và nhân rộng. Xin trích dẫn một câu nói của ông Lee Kun Hee – Chủ tịch Tập đoàn Samsung – để minh chứng cho giá trị trên: “Tôi đã nghe cha mình nói không biết bao nhiêu lần rằng ‘Doanh nghiệp chính là con người’. Với cương vị là chủ tịch tập đoàn Samsung, tôi cho rằng việc đào tạo, sử dụng và đánh giá con người là công việc khó khăn nhất. Vai trò của người lãnh đạo là phải đào tạo được đội ngũ nhân viên mà công ty cần và dùng người đúng lúc, đúng chỗ. Như Binh Pháp Tôn Tử cũng không ít lần nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố con người rằng ‘Thiên thời bất như địa lợi, địa lợi bất như nhân hòa (Thời thế thuận không bằng địa thế lợi, địa thế lợi không bằng nhân tâm hòa). Như vậy, nhân sự cũng chính là vạn sự.”

Bên cạnh đó, ngoài công việc kinh doanh hàng ngày, chúng tôi có nhiều hoạt động văn hóa và xã hội trong công ty nhằm tạo một môi trường lành mạnh và thú vị cho tất cả mọi người. Nhân viên Samsung sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao tinh thần làm việc và sáng tạo của mỗi cá nhân. Chúng tôi tự hào rằng Samsung luôn tạo những điều kiện tốt nhất từ tinh thần đến vật chất cho từng thành viên công ty, chế độ lương, thưởng và phúc lợi luôn cạnh tranh và xứng đáng với năng lực của từng cá nhân và tập thể.

Ngoài trình độ chuyên môn cho từng vị trí, khi tuyển dụng công ty sẽ yêu cầu ứng viên những kỹ năng quan trọng nào?

Chúng tôi đánh giá cao các ứng viên có những kỹ năng mềm thuyết phục. Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề luôn là yếu tố cần thiết đối với mỗi ứng viên. Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường toàn cầu như Samsung, chúng tôi chú trọng vào kỹ năng ngoại ngữ của các bạn.
Ngoài ra, sáng tạo hiện đang là tiêu chí cốt lõi để Samsung phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, vì vậy khả năng sáng tạo cũng là chìa khóa giúp các bạn có thể cùng đồng hành cùng chúng tôi.

Cuối cùng, anh có thể chia sẻ vài bí quyết nhằm giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi đi dự phỏng vấn?

Tôi chắc rằng các bạn đã từng được chia sẻ rất nhiều về những việc cần chuẩn bị trước khi đến với một buổi phỏng vấn, nhưng có một điều tôi nghĩ rằng các bạn nên đầu tư và lưu ý hơn để có một buổi phỏng vấn ưng ý và tự tin trước nhà tuyển dụng. Hãy hiểu rõ bản thân và công việc bạn đang thảo luận với nhà tuyển dụng. Hãy chứng minh bạn có thể hiểu và làm được công việc đó tốt hơn các ứng viên khác như thế nào thay vì bạn cố gắng thuyết phục họ mình sẽ làm hết sức để học và hoàn thành công việc. Hãy tạo ra sự khác biệt cho chính mình các bạn nhé!

Trân trọng cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

 Nguồn: CareerBuilder Vietnam

MBA CHUYÊN NGÀNH NHÂN SỰ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *