MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) có thể trở thành bước đệm hoàn hảo cho người trẻ giàu tham vọng và muốn thăng tiến sớm trong sự nghiệp, nhờ 3 ưu thế sau đây.

 

 

Cơ hội học hỏi

Đầu tiên, khi tham gia MBA, học viên sẽ có cơ hội tiếp cận các kiến thức và kỹ năng nền tảng về quản trị kinh doanh, bao gồm nhiều mảng như lên chiến lược, quản trị rủi ro, quản lý tài chính, nhân sự… Những kỹ năng này không chỉ hữu ích với những người đang trực tiếp làm kinh doanh mà còn phù hợp với bất kỳ vị trí chuyên môn nào trong doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với những học viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm học hoặc làm về kinh doanh, MBA sẽ là sự bổ sung hiệu quả để họ xây dựng tư duy, kiến thức toàn diện, mở rộng tầm nhìn và nâng cao cơ hội tiến lên vị trí quản lý. Nhóm học viên này cũng thường có góc nhìn mới mẻ và linh hoạt của người mới tiếp cận lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Bên cạnh đó, một lợi ích quan trọng với các học viên trẻ tuổi là cơ hội học hỏi từ những tiền bối giàu kinh nghiệm thương trường. Bởi thực tế hiện nay, nhiều học viên MBA là các quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp. Tại các chương trình MBA uy tín, đội ngũ giảng viên cũng thường là những người vừa có học vị cao, vừa có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp. Từ đó, những kiến thức người trẻ có được từ sách vở có cơ hội được kiểm chứng dựa trên kinh nghiệm thực tế, những ý tưởng táo bạo cũng có cơ hội nhận được sự góp ý, phản biện hữu ích và đáng giá. 

Có thể nói, việc tận dụng cơ hội được trao đổi và được truyền cảm hứng từ những người đi trước có thể mang lại giá trị lâu dài cho sự nghiệp của bất kỳ bạn trẻ nào.

 

 

Định hướng sự nghiệp

Người trẻ mới đi làm một vài năm thường chưa xác định được chính xác con đường sự nghiệp mình muốn theo đuổi, cũng chưa khám phá hết tiềm năng của bản thân. Lúc này, cùng với những kinh nghiệm đã có sau thời gian đầu đi làm, MBA sẽ là sự đầu tư hiệu quả để người trẻ tổng hợp kiến thức, từ đó tìm ra định hướng cho chặng tiếp theo của sự nghiệp, đồng thời trau dồi thêm kỹ năng quản lý.

Đầu tiên, những kiến thức từ MBA không lệch hẳn về một lĩnh vực nào, giúp người học có thể linh hoạt áp dụng trong nhiều ngành nghề. Đồng thời, việc gặp gỡ, kết nối với những lãnh đạo ưu tú đến từ đa dạng lĩnh vực cũng sẽ giúp người trẻ có cái nhìn đa chiều hơn về đặc thù các ngành, vị trí công việc, từ đó xác định tốt hơn lộ trình cho tương lai.

Bên cạnh đó, với các chương trình MBA đề cao tính thực tiễn và tính cá nhân hoá, học viên được tạo điều kiện vận dụng chính trải nghiệm thực tế của bản thân vào việc học. Khi hai yếu tố lý thuyết và thực hành được cộng hưởng hiệu quả, học viên trẻ hoàn toàn có thể phát huy những kiến thức và kỹ năng từ khoá học để ngay lập tức tạo lợi thế cho sự nghiệp. Ngoài ra, việc sở hữu tấm bằng MBA quốc tế được công nhận rộng rãi còn là một điểm cộng cho ứng viên trẻ tuổi muốn thăng tiến nhanh, đặc biệt là tại các doanh nghiệp lớn.

Tính thời điểm

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là lợi thế về mặt thời điểm dành cho người trẻ khi học MBA. Do chưa rời xa môi trường học thuật quá lâu, người trẻ với khả năng lĩnh hội nhanh nhạy thường không mất thời gian để làm quen với nhịp độ của MBA. Học viên trẻ tuổi cũng dễ dàng thu xếp thời gian và đầu tư cho việc học hơn những người đã có gia đình hay đang chịu áp lực công việc cao. Tham gia một khoá học MBA ở Việt Nam nhận bằng quốc tế để giảm thiểu chi phí so với du học nước ngoài, đồng thời vẫn duy trì công việc đang làm là chọn lựa tối ưu với học viên trẻ. Cuối cùng, việc nộp đơn học MBA khi tuổi còn trẻ, đi cùng một bảng thành tích tốt trong học tập cũng như kinh nghiệm làm việc đã có, sẽ tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển sinh, mở ra cơ hội nhận học bổng hay các hỗ trợ tài chính cho ứng viên trẻ tuổi.

Trích Kênh 14

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *