Doanh nghiệp Mỹ lên kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ chủ yếu ở các lĩnh vực như logistics, công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng sạch, chuyển đổi số, lĩnh vực kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững…

Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN. Ảnh: MPI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, tính lũy kế đến 20/2/2022, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD.

Bước vào năm 2022, nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cho biết đang có kế hoạch mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh trong năm 2022.

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) Michael Michalak khẳng định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong thời gian tới. Những nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua chính là một trong những điểm nhấn quan trọng.

Còn trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, đại diện Công ty TNHH Ford Việt Nam cho biết dự kiến sẽ tăng công suất sản xuất và tuyển thêm lao động trong năm nay. Hiện công ty này cũng đang xin cấp phép để có thể triển khai hình thức kinh doanh trên trang thương mại điện tử đối với lĩnh vực ô tô nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong việc tham khảo, mua hàng trực tuyến.

Khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng, Tập đoàn ExxonMobil tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện đang triển khai một số dự án điện – khí tại Việt Nam. ExxonMobil cũng đang phát triển và ứng dụng các công nghệ, giải pháp tiên tiến nhằm hỗ trợ chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của hội nghị COP26.

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay chuỗi cung ứng của Công ty TNHH Nike Việt Nam tại khu vực miền Nam đã phục hồi hoàn toàn và chuỗi cung ứng tại miền Bắc cũng đang nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong (USABC) cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động triển khai các dự án điện, phát triển năng lượng tái tạo, thương mại điện tử, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thông quan hàng hóa…

Đồng thời, các doanh nghiệp này thể hiện sự quan tâm đầu tư trong các lĩnh vực như: logistics, công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng sạch, chuyển đổi số, lĩnh vực kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững…

Ông Hải cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tập trung triển khai các dự án đầu tư công lớn, đặc biệt là các dự án về năng lượng, hạ tầng, phát triển nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, giao thương của nền kinh tế cũng như phát triển thị trường cho một số ngành sản xuất chủ lực như là thép, cơ khí, vật liệu xây dựng, ô tô.

Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ tối đa các nhà máy và khôi phục sản xuất để tạo chuỗi cung ứng và giữ vững các đơn hàng giữa Việt Nam và doanh nghiệp các nước trong đó có Hoa Kỳ.

Trong dài hạn, Bộ Công thương sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, khung chính sách nhằm thống nhất nguồn lực từ Trung ương đến địa phương để tập trung đầu tư, phát triển các dự án công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp nền tảng, các ngành sản xuất xuất khẩu chủ lực như công nghiệp hỗ trợ, vật liệu, hóa chất, chế tạo, chế biến, cơ khí, ô tô, dệt may, da – giày, điện – điện tử, chế biến thực phẩm…

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng nhấn mạnh ưu tiên đầu tư nghiên cứu, phát triển những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác phục vụ cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế như: chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, lĩnh vực năng lượng các bon thấp và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp chất lượng, hiệu quả cao,… 

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

1 thoughts on “Doanh nghiệp Mỹ lên kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

  1. Pingback: Xu Hướng Kinh Doanh Doanh Nghiệp Mỹ Thay Đổi Như Thế Nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *