4 đặc điểm thời thơ ấu của những tỷ phú triệu đô

Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy thời thơ ấu của những tỷ phú triệu đô như Bill Gates, Warren Buffett đều có 4 đặc điểm tương đồng dưới đây.

”Đừng để con cái thua ngay từ vạch xuất phát” là nguyên lý giáo dục của của nhiều bậc phụ huynh. Vì lý do này nhiều cha mẹ đều cố gắng để con mình có thể đạt được mọi thứ trong tương lai. Mặc dù có thể không bằng Bill Gates, Warren Buffett, song đây là một hướng đi đáng để các con học tập.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, thời thơ ấu của những người thành công đều có các đặc điểm tương đồng. Cụ thể Đại học Harvard đã khảo sát 10.000 để thống kê, phân tích và kết luận: Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.

Kết quả khảo sát cho thấy những đứa trẻ có đặc điểm sau đây khi còn nhỏ sẽ hoàn thành 85% trình độ đại học, có thu nhập cao hơn 30% so với mức lương trung bình khi trưởng thành và có một gia đình hạnh phúc.

Độc lập từ nhỏ

Nhà tâm lý học Maslow đã nghiên cứu chi tiết những người thành công như Einstein, Beethoven, Lincoln, Goethe, Spinosa… và nhận ra rằng những nhân vật kiệt xuất này thể hiện tính cách độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì dựa dẫm vào người khác, họ thích tự giải quyết các vấn đề và có nhu cầu độc lập. 

Tính cách độc lập là đặc điểm chung của hầu hết những người thành công và nó thể hiện trong suy nghĩ, giao tiếp xã hội, ra quyết định và lựa chọn. Nói chung, trẻ sẽ có cảm giác tự lập sau 2 tuổi. Nếu trẻ muốn lựa chọn và đưa ra quyết định riêng vào thời điểm này thì cha mẹ không nên can thiệp.

Làm việc nhà từ khi còn nhỏ

Năm 1938, một học giả Harvard đã thực hiện cuộc khảo sát 456 thanh niên trong 75 năm và kết luận rằng: Những đứa trẻ làm việc nhà có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai.

Năm 2014, Viện khoa học Giáo dục của Trung Quốc cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với 20.000 học sinh tiểu học ở 4 tỉnh, kết quả cho thấy trẻ em biết làm việc nhà cao gấp 27 lần nhóm trẻ còn lại.

Khi làm việc nhà, các ngón tay thực hiện một một số động tác phức tạp. Điều này giúp tăng cường máu lên não, tạo điều kiện để trẻ linh hoạt hơn.

Những đứa trẻ có thể làm việc nhà khi trưởng thành cũng có tinh thần trách nhiệm và độc lập hơn.

“Mặt dày” – khả năng đối mặt với những thất bại

Ông Nhậm Chính Phi – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn công nghệ Huawei từng nói: “Chỉ những người không biết xấu hổ mới có thể trở thành người thành công”.

Ngày nay trẻ em rất dễ nản chí khi bị giáo viên và cha mẹ phê bình. Tuy nhiên, với những đứa trẻ “mặt dày” không chỉ nghe lời, chúng còn chăm chỉ làm việc để đạt mục tiêu thay vì dễ dàng xấu hổ và sớm bỏ cuộc.

Khi đối mặt với khó khăn, thất bại, những trẻ em này có khả năng nắm bắt cơ hội tốt hơn.

Thích đọc sách

Charlie Munger là một tỷ phú người Mỹ, nhà đầu tư, doanh nhân và cựu luật sư bất động sản. Ông là Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, tập đoàn do Warren Buffett kiểm soát. Ông thường được biết đến với biệt danh “Người đàn ông đằng sau Buffett”.

Vị tỷ phú này từng nói: “Tôi chưa từng gặp một người thông minh nào trong đời mà không đọc sách mỗi ngày, không một ai. Mức độ đọc sách của tôi và Warren có thể khiến mọi người ngạc nhiên đó. Đám trẻ thường cười trêu tôi, nói tôi là “một con mọt sách đi bằng hai chân”.

Một cuộc khảo sát về thói quen sống của 177 tỷ phú cho thấy: Điểm chung lớn nhất của họ là đọc sách. Một cuộc khảo sát về thói quen hàng ngày của những học sinh đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học cũng chỉ ra: 80% học sinh đứng đầu có thói quen đọc sách mỗi ngày.

Ngày này, nhiều bậc phụ huynh chú ý đến việc trau dồi thói quen đọc sách cho trẻ. Những đứa trẻ đọc sách ngay từ khi còn nhỏ được ví như đang đứng trên vai của những người nổi tiếng để nhìn thế giới.

3-6 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển thói quen đọc sách ở trẻ. Lúc này cha mẹ có thể chọn những tựa sách có liên quan đến tự chủ, tính cách độc lập, quản lý hành vì… Từ đây, không chỉ thói quen đọc sách, khả năng của trẻ cũng được phát triển.== MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM ==

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *