Xu hướng Marketing nổi bật trong năm 2022

1. Influencer Marketing sẽ chuyển từ một xu hướng đơn thuần thành chiến thuật marketing phổ biến.

Theo một khảo sát từ HubSpot, khi được hỏi đâu là xu hướng làm marketing mà họ sẽ đầu tư nhiều nhất trong năm 2022, 34% các chuyên gia cho biết họ sẽ đầu tư vào Influencer Marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng.

Bên cạnh Influencer Marketing, các định dạng video ngắn và tối ưu website cho thiết bị di động cũng là các mối quan tâm hàng đầu.

Trong khi có khoảng 57% người làm marketing cho biết Influencer Marketing thực sự mang lại hiệu quả với họ, hơn 40% cho biết họ sẽ tăng ngân sách đầu tư trong 2022.

Liên quan đến chủ đề này, một câu hỏi được đặt ra là tại sao Influencer Marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng lại hiệu quả và được ưu tiên đến vậy?

Câu trả lời phù hợp nhất có thể là vì những người có ảnh hưởng hay những nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) là những chuyên gia trong các lĩnh vực hay nền tảng nhất định, họ nhận được nhiều sự tin tưởng của đông đảo đối tượng mục tiêu.

Những nhóm đối tượng mục tiêu này thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những gì mà những người có ảnh hưởng chia sẻ đến họ hoặc cộng đồng.

Ngoài ra, những micro-influencer cũng là trọng tâm của các thương hiệu trong 2022.

2. Các nội dung video đặc biệt là những video dạng ngắn (short-form video) sẽ tiếp tục bùng nổ.

Trong một số cuộc khảo sát khác nhau, hơn 31% những người làm marketing đang có ý định đầu tư nhiều hơn vào các video ngắn trong chiến lược của họ.

Trong khi các video dạng dài có thể cung cấp nhiều thông tin và chuyên sâu hơn, việc đưa các nội dung chuyên sâu vào từng video ngắn hiện đang tỏ ra hiệu quả hơn với không ít các thương hiệu.

Đặc biệt, khi người tiêu dùng ngày càng ít kiên nhẫn với các nội dung do thương hiệu cung cấp, các video ngắn lại càng mang lại nhiều giá trị hơn.

3. Trong 2022, người làm marketing có xu hướng ưu tiên việc tối ưu trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động.

Trong những năm trở lại đây, người tiêu dùng chủ yếu tương tác với các thương hiệu thông qua thiết bị di động cá nhân của họ.

Với hầu hết các ngành nghề kinh doanh khác nhau, hơn 50% người dùng truy cập các website của thương hiệu từ thiết bị di động.

Trong bối cảnh này, các thương hiệu sẽ ngày càng tập trung nhiều hơn trong việc tối ưu hoá các trải nghiệm của người dùng với thiết bị di động, khiến các nền tảng của họ trở nên “thân thiện hơn” và dễ điều hướng hơn.

Đối với các thương hiệu hiện đang chủ yếu thu hút sự chú ý của Gen Y và Gen Z, khi các trải nghiệm mua sắm trực tuyến của họ đều diễn ra trên thiết bị đi động, điều này càng trở nên cấp thiết hơn.

4. Các thương hiệu sẽ quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố xã hội hay trách nhiệm xã hội.

Mặc dù trách nhiệm xã hội không trực tiếp thúc đẩy các hành động tương tác của người dùng với các nội dung của thương hiệu, nhiều marketer cho biết họ vẫn tiếp tục đầu tư đến nó trong 2022.

Theo nghiên cứu của McKinsey, sau đại dịch Covid-19, người tiêu dùng sẽ có xu hướng ủng hộ nhiều hơn với các thương hiệu thể hiện sự quan tâm của họ đối với cộng đồng và xã hội nói chung.

Nhận thức được điều này, những người làm marketing sẽ tập trung nhiều hơn đến tính toàn diện, tính bền vững hoặc tìm cách lồng ghép các yếu tố trách nhiệm xã hội vào các thông điệp thương hiệu của họ.

5. Experiential Marketing hay Tiếp thị trải nghiệm có thể sẽ lại trở thành xu hướng marketing trong 2022.

Mặc dù không phải là xu hướng mới, sau hơn 2 năm đối mặt với đại dịch, khi hầu hết người tiêu dùng phải ở nhà và tương tác trực tuyến, họ thực sự cần những trải nghiệm thực tế với các thương hiệu trong 2022.

Experiential marketing hay tiếp thị trải nghiệm từ đây có thể sẽ tiếp tục trở thành xu hướng marketing chính, đặc biệt với các thương hiệu bán lẻ.

Ngoài ra, khi được kết hợp với các yếu tố công nghệ mới như thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR), các thương hiệu có nhiều cách hơn để gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại các cửa hàng (vật lý).

Theo nghiên cứu từ HubSpot, khoảng 48% người làm marketing nói rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào tiếp thị trải nghiệm trong năm 2022.

6. Nhiều doanh nghiệp hơn sẽ sử dụng SEO để thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên từ công cụ tìm kiếm.

Với tư cách là những người làm marketing, chúng ta hiểu rằng việc thúc đẩy khả năng được khám phá của các website của thương hiệu là rất quan trọng.

Mặc dù SEO không mới, tuy nhiên sau những khó khăn do đại dịch, đồng thời khi người tiêu dùng ở nhà và tìm kiếm nhiều hơn, chúng càng đóng vai trò lớn hơn.

Bạn có thể xem thêm xu hướng SEO 2022 để tìm hiểu rõ hơn về các xu hướng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trong 2022.

7. Các sự kiện ảo (Virtual Events) vẫn sẽ tiếp tục phát triển tuy nhiên một số thương hiệu sẽ đầu tư ít hơn.

Vào năm 2022, chúng ta kỳ vọng rằng các chiến lược marketing kết hợp (Hybrid) sẽ tiếp tục là xu hướng như những gì chúng đã diễn ra trong 2021.

Vào năm 2021, 51% marketer đầu tư vào các sự kiện ảo, tuy nhiên, 17% trong số này có kế hoạch giảm đầu tư vào năm 2022.

Trên thực tế, khoảng 80% nhà tiếp thị dự định đầu tư ngân sách tương tự hoặc nhiều hơn vào các sự kiện ảo vào năm 2022.

8. Các nội dung âm thanh có thương hiệu (Branded Audio Content) là xu hướng marketing trong 2022.

Theo một nghiên cứu của HubSpot, khoảng 53% các doanh nghiệp đang tận dụng Content Marketing nhận thấy rằng “podcast hoặc các loại nội dung âm thanh khác” rất hiệu quả khi nói đến mức độ tương tác và nhận thức về thương hiệu (brand awareness).

Mặc dù hiện chỉ có 16% marketer nói rằng họ đã đầu tư vào xu hướng này, nhưng 34% trong số đó nhận định nó hiệu quả, khoảng 84% marketer dự định sẽ tiếp tục đầu tư với mức ngân sách tương tự năm 2021 hoặc nhiều hơn vào năm 2022.

9. Inbound Marketing sẽ tiếp tục là chiến lược hàng đầu để thúc đẩy sự tăng trưởng của thương hiệu.

Trong khi Inbound Marketing đã tồn tại trong nhiều năm, 27% nhà tiếp thị nói rằng họ sẽ tận dụng nó lần đầu tiên vào năm 2022, khoảng 11% người làm marketing nói rằng đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của họ.

Inbound Marketing có thể là một tài sản quý giá để nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng thông qua những nội dung có giá trị.

Để có thể tận dụng tốt nhất xu hướng này, các thương hiệu nên bắt đầu với việc nghiên cứu chuyên sâu về khách hàng, đối thủ và cả thị trường nói chung.

10. Người tiêu dùng ngày càng mong đợi được trải nghiệm VR và AR trong quá trình mua sắm.

Vào năm 2021, khoảng 35% nhà tiếp thị đã tận dụng AR (thực tế tăng cường) hoặc VR (thực tế ảo) trong các chiến lược marketing của họ. Trong số này, 42% có kế hoạch tăng mức đầu tư vào năm 2022.

Nếu bạn còn chưa hình dung được VR hay AR sẽ được ứng dụng trong thực tế như thế nào thì hãy xem chiến dịch dưới đây của IKEA, IKEA PLACE giúp người dùng hình dung đồ nội thất ảo trong căn phòng rất thực của mình.

11. Nhiều thương hiệu hơn sẽ bắt đầu thử nghiệm các hình thức quảng cáo tự nhiên (Native Ads).

Vào năm 2021, 24% nhà tiếp thị toàn cầu mà HubSpot khảo sát hiện đang đầu tư vào định dạng quảng cáo tự nhiên Native Advertising. Trong năm 2022, 23% marketer dự định sẽ thử nghiệm nó lần đầu.

Liên quan đến định dạng quảng cáo này, hơn 36% nhà quảng cáo nói rằng nó hiệu quả, và có thể thúc đẩy ROI cho thương hiệu.

Vì Native Ads nhìn tự nhiên hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống như Banner Ads, định dạng này có khả năng thúc đẩy người dùng tốt hơn.

Như bạn có thể thấy ở trên góc bên phải, vì Native Ads nhìn rất “tự nhiên” và giống với các nội dung khác trên các nền tảng mà nó hiển thị, nó trông có vẻ “không giống với các hình thức quảng cáo khác.”

== Thông tin chương trình MBA chuyên ngành Marketing của Mỹ: TẠI ĐÂY

 

[/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

One thought on “Xu hướng Marketing nổi bật trong năm 2022

  1. Pingback: Cách Anh Trần Quốc Hùng Chinh Phục Bằng Thạc Sĩ MBA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *