Các Nhà Đầu Tư Mỹ Cam Kết Rót Vốn Đầu Tư Vào Việt Nam

Dòng vốn của các nhà đầu tư từ Mỹ cam kết vào Việt Nam đến nay đã vượt mốc 10 tỉ đô la Mỹ. Các phân tích và dự báo cho thấy, dòng vốn đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay Mỹ có 24 dự án đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp phép và 8 dự án FDI đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 147 triệu đô la.

Ngoài ra, cùng thời gian trên, có 59 lượt nhà đầu tư nước này góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn là 22,4 triệu đô la. Tính chung, trong 4 tháng đầu năm, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đạt gần 170 triệu đô la, đứng thứ 9 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2022.

Đầu tư của Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay chỉ đứng sau các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đan Mạch, Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan…

Tính chung từ trước đến nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tư từ xứ cờ hoa vào Việt Nam có gần 1.160 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 10,47 tỉ đô la, cao thứ 11 trong số 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam.

Kết quả này theo giới phân tích cũng chưa phản ánh hết dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp nước này vào Việt Nam. Bởi lẽ có nhiều nhà đầu tư, công ty đa quốc gia của Mỹ đầu tư ở nước khác trước rồi từ đây đầu tư vào Việt Nam (đầu tư qua nước thứ 3) nhưng không được tính vào.

Dù vậy, với kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm nay cho thấy dòng vốn của doanh nghiệp và nhà đầu tư từ xứ cờ hoa ngày càng gia tăng vị trí ở Việt Nam.

Đáng chú ý, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 trong năm qua, nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ như P&G, Coca Cola, Apple, Google, Intel… vẫn thông báo các khoản đầu tư vào Việt Nam bằng việc đầu tư trực tiếp hay qua các đối tác của mình.

Từ sau giai đoạn giãn cách xã hội ở TPHCM vào năm ngoái do dịch Covid-19, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng thể hiện sự lạc quan về tương lai của Việt Nam.

Theo một khảo sát của Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) được công bố vào cuối tháng 11-2021, gần 80% hội viên Amcham được khảo sát đã đánh giá là rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn của họ về Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Tại các hội nghị về đầu tư, đại diện các doanh nghiệp Mỹ cũng cho rằng việc chính phủ Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp này tiếp tục rót vốn vào Việt Nam.

Triển vọng dài hạn khi đầu tư tại Việt Nam vẫn là những nhân tố “níu kéo” doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng khi Việt Nam từng bước chuyển dịch chiến lược phòng chống Covid-19 cũng như ngày càng cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế, ổn định chính trị và tiềm năng thị trường rộng lớn ở nội địa và hội nhập thế giới.

Nguồn; Kinh Tế Sài Gòn [/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *