[Management] Con đường trở thành nhà quản lý tài chính doanh nghiệp tại Mỹ

Quản lý tài chính doanh nghiệp là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng, giúp các doanh nghiệp đảm bảo lợi nhuận và tránh được rủi ro. Để có thể làm việc vị trí này tại các công ty Mỹ không phải là chuyện dễ dàng. 

Công việc của nhà quản lý tài chính

Nhà quản lý tài chính  (Financial Manager) là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và giám sát hầu hết các hoạt động tài chính của một doanh nghiệp gồm: sử dụng quỹ, mua sắm, đầu tư…

Họ cũng là người đánh giá điểm mạnh, điểm yếu tài chính của doanh nghiệp thời điểm hiện tại để đưa ra lời khuyên phù hợp. Nhà quản lý tài chính doanh nghiệp có nhiệm vụ giúp tổ chức mở rộng, đạt được nhiều tài sản hơn và cắt giảm những phần không cần thiết. 

Có thể nói, quản lý tài chính có vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức vì chúng sẽ:

  • Quyết định sự thành bại của một tổ chức, khả năng tồn tại là bao nhiêu
  • Kiểm soát được hoạt động sản xuất kinh doanh và biết lúc nào nên đầu tư và khi nào nên cắt giảm tiền để cân bằng.

Các kỹ năng cần có của nhà quản lý tài chính doanh nghiệp

Am hiểu về các yêu cầu pháp luật

Mọi hoạt động thu chi tiền của doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến luật và người làm quản lý tài chính cần nắm rõ được các yếu tố này. Các điều khoản cũng sẽ thay đổi và việc cập nhật mới để sử dụng cho doanh nghiệp mình là điều cần thiết. Điều cốt lõi là người làm quản lý tài chính biết linh hoạt nguồn tiền như thế nào để đảm bảo đúng luật và đem đến nguồn tiền tốt cho doanh nghiệp. Do đó, đây chắc chắn không phải là công việc dễ dàng.

Khả năng phân tích

Để giảm thiểu được những tổn thất, những người làm quản lý tài chính doanh nghiệp phải nhanh nhạy với thị trường và đưa ra quyết định đúng đắn. Hàng ngày, các nhà quản lý này phải xem rất nhiều dữ liệu, báo cáo tài chính. Sử dụng những thông tin đó để phân tích và đưa ra các lời khuyên cho cấp quản lý cao hơn, hoặc đưa ra chiến lược mới cho ban lãnh đạo.

Khả năng networking

Nếu bạn nghĩ rằng các nhà quản lý tài chính chỉ làm việc với những con số thì không cần giao tiếp hay có nhiều mối quan hệ thì bạn đã lầm to. Thực chất, các nhà quản lý cho công ty càng lớn thì các mối quan hệ này càng nhiều vì nó giúp ích cho công việc trên nhiều phương diện.

Thông thường, các nhà quản trị tài chính sẽ có mối quan hệ mật thiết với ai làm trong thị trường tiền tệ hoặc vốn. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thêm nguồn đầu tư thông qua các mối quan hệ này.

Nhà quản lý tài chính
Nhà quản lý tài chính

Kỹ năng thương thuyết

Quản lý tài chính là công việc quản lý cấp cao, họ sẽ làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành và đưa ra lời khuyên thích đáng. Do đó, ngoài giỏi chuyên môn, những người này còn phải có kỹ năng thuyết trình, trình bày rõ ràng để thuyết phục được các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Mức lương           

Nếu bạn mong muốn phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực tài chính, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) tuyên bố rằng mức lương trung bình cho một nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ là 134.200 USD / năm. Trên hết, BLS nói rằng một chủ ngân hàng đầu tư có kinh nghiệm có thể kiếm được tới 450.000 USD / năm. Một học viên tốt nghiệp MBA mới ra trường có thể nhận được 125.000 USD / năm (chưa bao gồm các khoản thưởng).

Khi học tài chính, kinh tế có thể nói Mỹ là lựa chọn ưu tiên vì đây là trung tâm kinh tế thế giới với nhiều tập đoàn đa quốc gia và công ty hàng đầu. Các trường đại học tại Mỹ có tốt hơn hẳn nhờ phương pháp dạy học đi đôi với hành và nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên. 

Thông tin chi tiết chương trình MBA chuyên ngành Tài chính trường Columbia Southern University (Hoa Kỳ) đào tạo tại Việt Nam, học viên có thể đến Mỹ nhận bằng sau khi tốt nghiệp: TẠI ĐÂY

2 thoughts on “[Management] Con đường trở thành nhà quản lý tài chính doanh nghiệp tại Mỹ

  1. Pingback: [HRM] Ứng Dụng Tháp Nhu Cầu Maslow Trong Quản Trị Nhân Sự

  2. Pingback: Học Thạc Sĩ Kinh Tế Có Những Chuyên Ngành Gì? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *