Hai Loại Hình Nhân Lực Y Tế Tham Gia Khám Chữa Bệnh Tại Mỹ

Bên cạnh các loại nguồn nhân lực bác sĩ tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu mà hầu như nước nào cũng áp dụng, tại Mỹ còn có thêm hai loại hình mới, hai loại hình này sẽ tham gia các hoạt động chưa có tiền lệ trước đây đó là: “Hospitalist” và “Disease Management”

Nhân lực y tế
Nhân lực y tế

Loại hình bác sĩ chuyên khoa y học bệnh viện (Hospitalist):

Công việc chính của loại hình bác sĩ này là chăm sóc những bệnh nhân của các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu chuyển đến bệnh viện điều trị nội trú. Với loại hình bác sĩ “Hospitalist” này, bệnh viện sẽ có thêm bác sĩ dành nhiều thời gian ở bệnh viện và chịu trách nhiệm tiếp xúc người bệnh nhiều hơn. Với sự có mặt của các bác sĩ “Hospitalist” thì các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu sẽ được giảm bớt trách nhiệm của họ và toàn tâm toàn ý hơn với công việc của họ tại cộng đồng. Các khảo sát đã cho thấy với loại hình “Hospitalist” đã rút ngắn hơn thời gian nằm viện và chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đã tốt hơn.

Loại hình quản lý bệnh (Disease management): 

Là một hình thức quản lý ca bệnh trong đó tập trung quản lý các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ yếu là các bệnh mạn tính của người cao tuổi vì thường tiêu tốn nhiều chi phí điều trị. Các chương trình quản lý bệnh mạn tính phổ biến nhất là bệnh hen suyễn, tiểu đường và suy tim sung huyết. Mục tiêu chính của hoạt động quản lý bệnh tật là các bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ chủ động liên lạc thường xuyên với bệnh nhân để nắm bắt diễn biến bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc, cách tự theo dõi,… để ngăn ngừa các đợt cấp tính phải nhập viện.  

Như vậy, tại Mỹ có nhiều loại hình bác sĩ khác nhau tham gia hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu, chứ không chỉ có bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, hầu hết là các phòng khám tư nhân. Điều đáng ghi nhận là có sự kết nối giữa các bác sĩ chăm sóc ban đầu tại cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa chăm sóc người bệnh tại bệnh viện khi người bệnh được nhập viện điều trị nội trú với loại hình bác sĩ chuyên khoa y học bệnh viện (Hospitalist).

Thông tin thêm khóa học MBA Chuyên Ngành Healthcare Management: TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *