Bà Mayer Musk Chia Sẻ 4 Bí Quyết Giáo Dục Nên 3 Đứa Con Tỷ Phú

Trả lời phỏng vấn truyền thông, bà Mayer Musk chia sẻ bí quyết giáo dục: “Tôi nuôi ba đứa con không nơi nương tựa, cái nghèo càng khiến tôi muốn cố gắng nỗ lực làm việc”. Bà kể, trong một thời gian rất dài mình và các con đã dựa vào bơ đậu phộng, bánh mỳ, canh đậu tương và dùng quần áo đã qua sử dụng để sống qua ngày…

Giáo dục trẻ nhỏ trong xã hội hiện đại là việc vô cùng khó khăn. Nguyên nhân đơn giản vì bối cảnh của toàn xã hội đều có nhiều thay đổi. Đạo đức xã hội bại hoại, cộng thêm sự cám dỗ của những trò chơi trên mạng Internet, cùng những ảnh hưởng của nghệ thuật và truyền thông, khiến trong quá trình trưởng thành của con trẻ, có nhiều vấn đề cần cha mẹ phải đối diện. Để dạy được một đứa trẻ đã vô cùng mệt mỏi, khó khăn, giáo dục 3 đứa con thành tài càng là sự việc không hề dễ dàng.

Tính cách của ông Elon Musk

Câu chuyện hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người là về một người phụ nữ không chỉ thành công trong sự nghiệp, còn có thể nuôi dưỡng ba người con trai trở thành tỷ phú. Đương nhiên, sự thành công của bà cũng vì con trai trở thành người giàu có nhất thế giới, bà chính là Mayer Musk.

Cùng xem 4 phương pháp giáo dục mà Mayer Musk sử dụng khi giáo dục con cái.

1. Buông tay là sự bắt đầu để tự lập

Bà Mayer Musk có ba người con. Elon Musk, con trai cả, không cần nói ai cũng biết là người giàu nhất thế giới. Con trai thứ hai Kimball điều hành một trang trại hữu cơ trực tiếp đến nhà hàng và con gái Tosca điều hành công ty giải trí của riêng mình. Ba người con đều là tỷ phú, mỗi người đều sống một cuộc sống tuyệt vời và sung túc. Tất cả những điều này không thể tách rời khỏi việc bà Mayer chú trọng vào việc trau dồi khả năng độc lập của con.

Bà Mayer chia sẻ: “Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ sơ sinh hay la mắng chúng, cũng không bao giờ bảo chúng phải học những môn gì, không kiểm tra bài tập về nhà của con vì đó là trách nhiệm của chúng”.

Triết lý của bà Mayer là: Không phải vì bảo vệ chúng mà không để con tự chịu trách nhiệm. Bà nói: “Chúng sẽ tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình”.

2. Tôn trọng hứng thú và sở thích của con

Ngoài việc buông tay để con tự lập, bà Mayer còn có cách giáo dục con riêng của mình, đó là giúp con bồi dưỡng và phát triển hứng thú đam mê của bản thân.

Khi ba người con của bà chuẩn bị vào đại học, bà Mayer đang nghiên cứu về dinh dưỡng tại Đại học Toronto. Bà hy vọng các con có thể học luật hoặc y khoa, vì như vậy sẽ không phải trả học phí. Tuy nhiên Elon muốn học về vật lý và kinh doanh, Kimball muốn học trường kinh doanh, Tosca muốn đóng phim.

Cuối cùng, chúng đều tự giành học bổng, đăng ký vay vốn sinh viên, theo học ở các trường và chuyên ngành mà chúng muốn theo học. Mayer tôn trọng đam mê và sở thích của con, không can thiệp vào lựa chọn của chúng, miễn là chúng có thể chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Elon Musk hy vọng sẽ được du học ở Canada. Mặc dù công việc của bà Mayer ở Nam Phi khi đó như cá gặp nước, nhưng bà không ngần ngại cùng con chuyển đến Canada.

Sau đó, khi Elon Musk muốn tới Mỹ để học lấy bằng tiến sĩ, bà Mayer một lần nữa từ bỏ công việc của mình ở Canada, cùng Musk đến Mỹ và bắt đầu lại sự nghiệp của mình ở đó.

Trong thời gian làm bằng Tiến sĩ, Musk bất ngờ nói với mẹ rằng anh muốn bắt đầu kinh doanh. Trước ý tưởng đột ngột này, Mayer hoàn toàn không phản đối mà còn rất đồng tình và cảm thông thấu hiểu.

Thời gian khởi nghiệp của Musk và em trai rất khó khăn, họ phải bỏ cuộc nhiều lần vì vấn đề tài chính, nhưng bà Mayer luôn động viên họ, trong cuộc đời luôn có lúc phải buông tay thử vật lộn, đọ sức. Cuối cùng, Musk đã vượt qua nhiều khó khăn và khởi nghiệp thành công.

Thành tích của ba người con đều xuất phát từ sở thích thời thơ ấu của họ. Điều bà Mayer làm chính là phát hiện và khích lệ con phát triển tài năng thiên phú của mình. Khi lớn lên, các con bà đều được theo đuổi những ngành nghề mà họ yêu thích, không chỉ đạt được thành công rực rỡ mà còn rất thích thú.

3. Tích cực chủ động thực hiện, mọi thứ sẽ khác

Ngay từ khi còn rất nhỏ, bà Mayer đã dạy các con rằng trong cuộc sống nếu mong muốn có thứ gì, nhất định cần tích cực, chủ động để đạt lấy.

Chẳng hạn, trong một lần đến nhà hàng, người con thứ ba của bà là Tosca tình cờ gặp Lola, ngôi sao mà mình rất hâm mộ. Tosca rất muốn có chữ ký của Lola, Mayer nói: “Nếu con không tự mở miệng nói muốn xin chữ ký, Lola sẽ không chủ động ký tên cho con. Nếu con có thể chủ động qua đó nêu ra yêu cầu của mình, câu trả lời có thể là “có”.

Được khích lệ, Tosca bước tới để xin chữ ký, quả nhiên cô đã thành công.

Trong cuộc sống, Mayer thường dẫn dắt dạy cho các con tư tưởng phải chủ động, nỗ lực, tích cực để có được thứ mình muốn.

4. Cách giáo dục tốt nhất của cha mẹ, chính là lấy bản thân mình làm gương

Cả đời bà Mayer gặp bất hạnh trong hôn nhân. Tuy nhiên bà lại rất thành công về sự nghiệp, sức khỏe và có thân hình quyến rũ, xinh đẹp.

Bà Mayer sinh ra ở Canada và sau đó chuyển đến Nam Phi cùng cha mẹ. Ở đó, bà gặp Errol, chồng cũ của mình.

Sau khi kết hôn, chồng bà thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, đánh đập, mắng mỏ chửi bới bà. Không chỉ vậy, Errol còn để bà làm mọi việc nhà, ngay cả khi bà đang mang thai, vẫn phải làm những công việc nặng nhọc là ốp gạch tường và sơn máy bay riêng. Thậm chí ngay sau khi sinh con xong bà cũng phải dậy nấu ăn.

Trước khi kết hôn, bà Mayer làm người mẫu, nhưng sau khi kết hôn, bà hiếm khi làm công việc này, phần lớn là vì bà bị đánh đập tới mức mặt mũi bầm dập.

Ở Nam Phi vào thời điểm đó, phụ nữ không thể nộp đơn ly hôn với lý do bạo lực gia đình, phải đến khi Nam Phi sửa đổi luật vào năm 1979, bà mới có thể ly hôn và rời khỏi nhà. Trở về Canada với ba đứa trẻ, bà có một cuộc sống rất khó khăn.

Thời gian đầu, cuộc sống của họ khá chật vật. 4 người chen chúc trong một căn hộ nhỏ không có đồ đạc. Trong khoảng thời gian khó khăn nhất, có lúc bà làm cùng lúc 5 công việc và giành thời gian học 6 buổi mỗi tuần.

Sau đó, bà giành được một công việc không được trả lương với tư cách là điều tra viên tại Đại học Toronto, nhưng có thể đổi lấy chỗ học miễn phí cho các con. Tuy nhiên, cả ba đứa trẻ đều không chọn Đại học Toronto mà xin học bổng và vay vốn sinh viên của các trường đại học khác.

Với ba đứa con phải nuôi và một khoản thế chấp phải trả, bà Mayer làm việc không mệt mỏi, hết mình nhưng hầu như không thể đủ sống.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, bà chia sẻ: “Tôi nuôi ba đứa con không nơi nương tựa, cái nghèo càng khiến tôi muốn cố gắng nỗ lực làm việc”. Bà kể, trong một thời gian rất dài mình và các con đã dựa vào bơ đậu phộng, bánh mỳ, canh đậu tương và dùng quần áo đã qua sử dụng để sống qua ngày.

Có lần con bà lỡ tay làm đổ sữa, bà không nhịn nổi phải khóc ròng xót xa vì không có tiền mua bình khác. Khi đó, chồng cũ Errol đã đệ đơn kiện kéo dài 10 năm để đòi quyền nuôi con. Điều này khiến bà Mayer vừa phải cố gắng làm việc vừa phải xử lý các tài liệu pháp lý, chi trả cho các vụ kiện tụng. Không chỉ họa vô đơn chí về mặt tài chính, về tinh thần bà còn lo sợ sẽ bị mất con.

Vì bà Mayer lấy bằng thạc sĩ về dinh dưỡng ở Nam Phi, nên nó không được công nhận ở Canada. Sau đó bà phải tiếp tục theo học thạc sĩ dinh dưỡng tại Canada để có một công việc tốt và tăng thu nhập. Về sau bà đến Johannesburg để phát triển kinh doanh về dinh dưỡng, công việc kinh doanh dần dần được cải thiện và bà có một cuộc sống ổn định hơn.

Khi còn ở Nam Phi, Mayer là một người mẫu. Ngành người mẫu, trong mắt hầu hết mọi người, là ngành nghề đòi hỏi sự thanh xuân của tuổi trẻ, càng lớn tuổi thì sự phát triển càng chậm, thậm chí có thể phải đối mặt với sự đào thải.

Nhưng Mayer không bao giờ bỏ cuộc. Bằng những nỗ lực không ngừng và chủ động theo đuổi của bản thân, sự nghiệp người mẫu của bà ngược lại ngày càng trở nên khởi sắc. Bà Meyer năm nay 70 tuổi, nhưng lại đang bước vào thời kỳ huy hoàng nhất trong sự nghiệp người mẫu của mình.

Sau tuổi 60, bà quay trở lại làng mẫu và trở nên nổi tiếng, những bức ảnh của bà chiếm 4 biển quảng cáo ở Quảng trường Thời đại ở Hoa Kỳ. Ở tuổi 69, bà trở thành gương mặt đại diện cho nhãn hiệu trang điểm “Cover Girl”.

Ngoài ra, bà Mayer còn có nghề nghiệp là một chuyên gia dinh dưỡng. Những năm đầu bà cho rằng nghề bác sĩ dinh dưỡng ổn định hơn, có thể đảm bảo cuộc sống cơ bản của mình và con nên đã đầu tư rất nhiều tâm sức cho nghề này. Qua nhiều năm, công việc này của bà ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chính việc không ngừng theo đuổi ước mơ của mình nên bà Mayer đã mang lại sức mạnh và trở thành tấm gương cho chính các con. Các con bà đã tiếp bước bà và đạt được thành công trong các lĩnh vực tương ứng.

Chính kinh nghiệm sống và sự nỗ lực hết mình không mệt mỏi của bà Mayer đã khiến cả ba người con của bà trở nên độc lập và thành công.

Elon Musk đã nhiều lần công khai lên tiếng chia sẻ về ảnh hưởng của mẹ mình trước công chúng. Anh nói: Mẹ tôi là người hùng của tôi, thành công của tôi đến từ sự bồi dưỡng và ảnh hưởng của bà”.

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

 

 

[/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

One thought on “Bà Mayer Musk Chia Sẻ 4 Bí Quyết Giáo Dục Nên 3 Đứa Con Tỷ Phú

  1. Pingback: Người Thất Bại Tìm lý do, Người Thành Công Tìm Phương Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *