Tri Thức Thời @: E-LEARNING – MBA của Mỹ tại Việt Nam

Bill Gates đã từng nói “Công nghệ thông tin sẽ làm thay đổi rất lớn việc học của chúng ta…”. Và với sự xuất hiện của nền giáo dục trực tuyến – E-Learning thì nhận xét đó hoàn toàn đúng.

E-Learning là gì?

Công nghệ thông tin đang ở giai đoạn bùng nổ về ứng dụng cũng như những tiện ích tạo điều kiện cho xu hướng đào tạo trực tuyến ra đời và phát triển ở Việt Nam hiện nay.

Đào tạo trực tuyến hay còn gọi là E-Learning là một thuật ngữ dùng để chỉ việc dạy và học, tra cứu, nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm…dựa vào công nghệ thông tin và truyền thông. Và E-Learning đang được đánh giá là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức.

Sự phát triển của E-learning

Như chúng ta đã biết, giáo dục luôn được coi là nhân tố quan trọng có tính chất quyết định đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn phát triển theo hướng tri thức càng khiến cho giáo dục được quan tâm gấp nhiều lần. Đây cũng chính là lí do mà ngày càng nhiều các tổ chức, công ty hoạt động trong lĩnh vực E-Learning ra đời.

Sự phát triển của E-Learning

Công nghệ đào tạo trực tuyến E-Learning mở ra những khả năng tương tác tối đa giữa người học và người dạy. Đồng thời, con người có cơ hội khai thác được nguồn tư liệu vô cùng quý giá. E-Learning được nhắc đến như một phương thức đào tạo hiện đại dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. Các hình thức được ứng dụng phổ biến như TBT – Technologu – Based trainning, đào tạo dựa trên máy tính CBT – Computer – Based trainning, đào tạo trực tuyến – Online Learning trainning.

E-Learning hiện nay được đánh giá cao bới sức mạnh, tính linh hoạt và sự hiệu quả cho người dùng. Việc áp dụng sức mạnh trực tuyến sẽ giúp cộng đồng có cơ hội tiếp cận tối đa nền khoa học. Ngoài ra, nó còn tạo ra nhiều cơ hội để cho mọi người có thể tham gia học tập mọi lúc mọi nơi, theo tiến trình phát triển của công nghệ thông tin.

Đào tạo trực tuyến bùng nổ từ những năm 90 đến nay và “cơn bão” E-Learning đã và đang phủ sóng hầu hết các quốc gia châu Mỹ, châu Âu, châu Á trong đó có Việt Nam. Thuật ngữ E-Learning đã trở lên quen thuộc hơn với tất cả mọi người. Chính hình thức này đã giúp ích rất nhiều cho những người có nhu cầu tìm hiểu về tri thức, sử dụng các công cụ tìm kiếm tri thức ngày càng hiệu quả hơn, sắp xếp cho mình một lộ trình phù hợp với khả năng và điều kiện.

Và kết quả sẽ là ….

Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam giao cho Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế (CITC) triển khai chương trình Đào tạo theo hình thức E-Learning cho các chương trình Cử Nhân, Thạc Sỹ, Tiến Sĩ của trường Columbia Southern University – Bang Alabama Hoa Kỳ từ 2001 đến nay đã có trên 3.000 học viên đang học và đã tốt nghiệp

Đối với trong nước, hiện đã có một số trường Đại học cũng đang nghiên cứu, triển khai hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning và đã đạt được những thành công nhất định. Cùng với đó, việc gia nhập mạng E-Learning châu Á (Asia E-learning Network – AEN, www.asia-elearning.net) với sự tham gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học – Công nghệ, trường Đại học Bách Khoa, Bộ Bưu chính Viễn Thông… hứa hẹn đem lại cho người sử dụng những tiện ích tối ưu nhất.

Với việc phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta có cơ sở để hy vọng một “làn gió” mới sẽ góp phần thay đổi nền giáo dục của Việt Nam.

MBA CỦA MỸ TẠI VIỆT NAM

[/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *