Ngành Chăm Sóc Sức Khỏe Nửa Cuối Năm 2022 Và Năm 2023

Theo nhóm nghiên cứu SSI, ngành chăm sóc sức khỏe sau 6 tháng đầu năm thuận lợi, dự kiến tiếp tục tăng trưởng cao trong nửa cuối năm 2022, ước tính tăng 13% so với cùng kỳ và lợi nhuận có thể tiếp tục tăng khoảng 11% so với cùng kỳ vào năm 2023.

Biên lợi nhuận của các Cty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ đạt mức đỉnh vào năm 2023 khi giá thuốc, viện phí tăng lên trong khi chi phí đầu vào tăng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Dự kiến tăng trưởng cao trong nửa cuối năm 2022

Nhóm nghiên cứu SSI cho rằng, các mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi mức nền so sánh về lợi nhuận thấp của năm ngoái do ảnh hưởng của giãn cách xã hội trên toàn quốc tới lượt thăm khám tại bệnh viện cũng như lượt khách tại các cửa hàng thuốc.

Bên cạnh đó, thiếu hụt nguồn cung thuốc do quy trình đăng ký thuốc hiện bị siết chặt, các Cty tận dụng tình hình này để điều chỉnh giá thuốc bù lại chi phí tăng và cải thiện lợi nhuận sản phẩm.

Đặc biệt, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chuyển dịch nhanh hơn từ bệnh viện công sang bệnh viện tư, dưới áp lực lương thấp, rủi ro sức khỏe và rủi ro pháp lý cao, và cơ sở vật chất yếu kém trong khu vực công.

Như vậy, động lực tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm cũng khá giống với giai đoạn 6 tháng đầu năm 2022, nhưng mức nền so sánh thấp hơn. Do đó, nhóm nghiên cứu SSI kỳ vọng tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bước sang năm 2023, nhóm nghiên cứu SSI nhận định, lợi nhuận của ngành chăm sóc sức khỏe có thể tiếp tục tăng khoảng 11% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Một số yếu tố hỗ trợ tích cực cho ngành như: Mở rộng nhanh chóng chuỗi cửa hàng bán lẻ thuốc tại Việt Nam như Long Châu, An Khang và Pharmacity để kích cầu thuốc.

Viện phí có khả năng tăng đáng kể trên toàn quốc, do Chính phủ có thể điều chỉnh tăng viện phí và lệ phí bệnh viện công để tạo điều kiện cho các bệnh viện công duy trì hoạt động và giữ chân bác sĩ.

Môi trường cạnh tranh trở nên thuận lợi hơn cho các bệnh viện tư nhân và các công ty dược phẩm, khi các quy định được thắt chặt hơn, giá cả được định hướng thị trường hơn với sự ưu tiên dành cho các Cty sản xuất thuốc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Với mức tăng trưởng kỳ vọng trên, nhu cầu chăm sóc sức khỏe có thể vượt qua mức trước Covid vào năm 2023.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tiếp tục tăng trưởng

Theo SSI, ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành ít bị ảnh hưởng nhất trước sự gia tăng của chi phí, giá năng lượng và giá hàng hóa. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đặc biệt năm 2020 và 2021 đã tạo mức nền so sánh thấp do ảnh hưởng của đại dịch Covid.

Các yếu tố khác như gói kích thích đầu tư công, các khoản vay ưu đãi lãi suất thấp hoặc chi phí vay tăng lên không liên quan và không tác động đáng kể đối với ngành này.

Biên lợi nhuận của các Cty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ đạt mức đỉnh vào năm 2023 khi giá thuốc, viện phí tăng lên trong khi chi phí đầu vào tăng với tốc độ chậm hơn nhiều. Sau khi đạt đỉnh, dự báo tỷ suất lợi nhuận của ngành có thể duy trì khá ổn định trong giai đoạn sau do sẽ không có biến động đáng kể nào xảy ra.

SSI tin rằng định giá của ngành cũng sẽ khả quan nhờ sự hỗ trợ của lợi nhuận tăng trưởng tốt và cơ cấu cổ đông hợp lý trong các Cty chăm sóc sức khỏe.

—–oOo——

MBA CHUYÊN NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE COLUMBIA SOUTHERN UNIVERSITY (USA) TẠI VIỆT NAM

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị chăm sóc sức khỏe của Đại học Nam Columbia trang bị cho sinh viên kiến thức trong vai trò lãnh đạo và quản lý các tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe.

Chương trình rất phù hợp cho các chuyên gia kinh doanh, những người đã sẵn sàng để thăng tiến trong vai trò hiện tại của họ, chương trình này bao gồm các chủ đề thích hợp cần thiết để lãnh đạo trong môi trường chăm sóc sức khỏe, bao gồm quản lý tài chính, cơ sở pháp lý về chăm sóc sức khỏe và nhiều hơn thế nữa.

Môn học

– Ứng dụng Quản lý của Kế toán – Quản trị Chiến lược Toàn cầu – Hệ thống Thông tin Quản lý – Marketing nâng cao – Các phương pháp Nghiên cứu – Kinh tế học Quản lý – Tài chính Doanh nghiệp – Quản trị Nguồn nhân lực – Quản trị Tài chính Chăm sóc sức khỏe – Nền tảng Pháp lý của lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe – Phân tích Chính sách và Nguồn lực Sức khỏe – Quản trị Chăm sóc sức khỏe Nâng cao + Chương trình được kiểm định tại Mỹ. Bộ Giáo Dục Việt Nam cấp phép và công nhận văn bằng+ Giảm 40% so với học phí gốc tại Mỹ

Địa điểm học:

Hà Nội: 3 Chùa Láng, Đống Đa, Quận Ba Đình – Hà Nội

TPHCM: 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1 – TPHCM

MBA IN HEALTHCARE MANAGEMENT  [/kc_column_text][/kc_column][/kc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *