Sự Khác Nhau Giữa Chương Trình Cao Học Kinh Tế Của Việt Nam Và Quốc Tế

Chương trình cao học kinh tế là một trong những chương trình đào tạo cao cấp và được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chương trình cao học kinh tế của Việt Nam và quốc tế vẫn là một điều chưa được nhiều người biết đến. Trong khi chương trình tại Việt Nam thường kéo dài từ 2 đến 3 năm và có nội dung chuyên sâu về kinh tế trong nước, các chương trình quốc tế lại có thời gian hoàn thành ngắn hơn và tập trung vào những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường kinh tế toàn cầu. 

Cao học kinh tế tại Việt Nam và nước ngoài
Cao học kinh tế tại Việt Nam và nước ngoài

Bảng so sánh chương trình cao học kinh tế của Việt Nam và Quốc tế 

 

Chương trình trong nước Chương trình Quốc tế
Ngôn ngữ giảng dạy Tiếng Việt Chủ yếu là tiếng Anh
Học phí toàn khóa  ~ 50 – 100 triệu đồng ~ 150 – 300 triệu đồng
Môi trường giảng dạy
 • Các lớp học từ 50 – 70 sinh viên
 • Hướng dẫn bởi các giảng viên khá, giỏi với nội dung chương trình đại trà, ngôn ngữ học tiếng Việt. (Vẫn có môn học Tiếng Anh 1, Tiếng Anh 2, tiếng Anh chuyên ngành là bắt buộc với một số chương trình)
 • Sinh viên tùy chọn tham gia nghiên cứu theo nhóm từ năm 2
 • Cơ hội học bổng, thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn (Theo từng khoa viện)
 • Dành cho các sinh viên năng động, mong muốn làm việc trong môi trường hội nhập toàn cầu.
 • Chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, thư viện phong phú và môi trường học tập năng động.
 • Học chuyển tiếp tại các trường ĐH danh tiếng trên thế giới (Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Úc, Anh…) và mở rộng mạng lưới kết
  nối sau tốt nghiệp.
 • Được đào tạo một cách toàn diện về chuyên môn ngoại ngữ cũng như các kỹ năng làm việc khác.
 • Được cấp bằng tốt nghiệp chính quy của ĐHBK Hà Nội và/hoặc các trường đại học đối tác.
 • Sinh viên có cơ hội việc làm tốt và khả năng thăng tiến cao sau khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên có cơ hội học tập và chuyển tiếp sang nước ngoài với mức chi phí hợp lý.
Luận văn cao học kinh tế Luận văn trong nước thường yêu cầu bạn phải thu thập thông tin, số liệu rồi phỏng vấn thực tế và bạn phải thực hiện nhằm giải quyết vấn đề được đưa ra. Tuy nhiên  Ở bài luận văn nước ngoài, bạn sẽ phải đặc biệt coi trọng yếu tố luận văn, đặt nặng về phần phương pháp nghiên cứu (nguồn thông tin, cách ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế…) vì nó là một phần tách biệt. Nghiên cứu mang tính độc lập và sáng tạo (original) không được sao chép được đánh giá một cách rất nghiêm túc và khắt khe.
Cơ hội việc làm và đầu ra Có cơ hội việc làm tại các công ty, cơ quan nhà nước ở các vị trí cấp cao.  Có cơ hội xin vào các tập đoàn, công ty nước ngoài yêu cầu ngoại ngữ, hoặc nhận học bổng học chuyển tiếp tại nước đối tác.

Các trường đào tạo cao học kinh tế tốt nhất 

Trường dạy thạc sĩ tại Việt Nam 

Hiện nay, Việt Nam có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu đào tạo thạc sĩ với nhiều chuyên ngành khác nhau. Dưới đây là một số trường dạy thạc sĩ có uy tín tại Việt Nam:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội: Đây là trường đại học hàng đầu của Việt Nam và cũng là một trong những trường có chương trình đào tạo thạc sĩ uy tín nhất. Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều ngành đào tạo thạc sĩ trong các lĩnh vực khoa học xã hội, kinh tế, công nghệ, v.v…
 2. Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường đại học này là một trong những trường kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với các chương trình đào tạo thạc sĩ đa dạng trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và tài chính.
 3. Đại học Ngoại thương: Trường Đại học Ngoại thương là trường đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực thương mại, kinh doanh, quản lý và tài chính. Đây cũng là một trong những trường có chương trình đào tạo thạc sĩ được đánh giá cao tại Việt Nam.
 4. Trường Đại học FPT: Trường Đại học FPT là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có chương trình đào tạo thạc sĩ theo mô hình giáo dục quốc tế. Trường có nhiều ngành đào tạo thạc sĩ trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Quản trị và Tài chính.
 5. Đại học Hoa Sen: Chương trình thạc sĩ của Đại học Hoa Sen tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực quản trị kinh doanh, quản lý và sáng tạo. Các học viên sẽ được tiếp cận với các phương pháp giảng dạy hiện đại, học tập trực tuyến và đào tạo thực tiễn, đồng thời có cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ các giảng viên và chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tương ứng.

Trên đây chỉ là một số trường dạy thạc sĩ có uy tín tại Việt Nam, ngoài ra còn rất nhiều trường khác. Việc lựa chọn trường và chuyên ngành phù hợp là điều quan trọng để học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Học Phí MBA Và Điều Kiện Học Chương Trình MBA Thạc Sĩ Liên Kết Quốc Tế

Trường dạy thạc sĩ Quốc tế tại Việt Nam 

Có nhiều trường đại học Quốc tế tổ chức giảng dạy tại các trường Việt Nam, giúp học viên có thể đàm bảo được công việc và tiếp thu được kiến thức. Hiện nay, có một số trường đại học đáng chú ý có chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam bao gồm:

Trường dạy cao học kinh tế
Trường dạy cao học kinh tế
 • Đại học Nam Columbia 

Đại học Nam Columbia (Southern Columbia University) là một trường đại học tư thục tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1964 tại Columbia, South Carolina. Trường được cấp phép và chứng nhận bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và các cơ quan chức năng khác. Trường Đại học Nam Columbia cung cấp cho sinh viên nhiều chương trình đào tạo khác nhau, từ bậc cử nhân cho đến sau đại học. Trường cũng cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến cho sinh viên có thể học tập từ xa.

 • Đại học RMIT 

Đại học RMIT (Royal Melbourne Institute of Technology) là một trường đại học nổi tiếng tại Australia, được thành lập vào năm 1887. Trường được xếp hạng trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới và có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại học RMIT cung cấp cho sinh viên nhiều chương trình đào tạo khác nhau, bao gồm cả bậc sau đại học. Trường đại học RMIT cũng đang cung cấp các chương trình thạc sĩ tại Việt Nam, trong đó có:

 • Thạc sĩ Kinh doanh: Chương trình này bao gồm các lĩnh vực quản trị kinh doanh, tiếp thị và quản lý chuỗi cung ứng. Sinh viên sẽ được học tập cách quản lý các doanh nghiệp và các kỹ năng liên quan đến việc đưa sản phẩm đến khách hàng.
 • Thạc sĩ Công nghệ thông tin: Chương trình này bao gồm các lĩnh vực như phát triển phần mềm, an ninh mạng và kỹ thuật số. Sinh viên sẽ được học tập về thiết kế và triển khai các hệ thống thông tin và giải pháp an ninh mạng.
 • Thạc sĩ Quản trị Công nghệ: Chương trình này bao gồm các lĩnh vực quản trị dự án, quản lý sản phẩm và quản lý rủi ro trong các dự án công nghệ. Sinh viên sẽ được học tập về các kỹ năng liên quan đến việc quản lý các dự án công nghệ và các kỹ năng liên quan đến lập kế hoạch và điều hành dự án.
 • Đại học West of England

Đại học ngoại thương đã hợp tác với đại học West of England, Vương Quốc Anh, xây dựng chương trình Thạc sĩ Luật kinh tế và Thương mại quốc tế. Đây là chương trình Thạc sĩ Luật đầu tiên ở Việt Nam do trường tổ chức mà học viên được lựa chọn học hoàn toàn ở Việt Nam hoặc sang Anh.

Đại học West of England là một trường đại học có uy tín và đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm. Sinh viên được hỗ trợ một cách tận tình trong suốt quá trình học tập và có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng mềm và trau dồi kiến thức thông qua các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập.

 • Viện Quản trị và công nghệ FSB

Viện Quản trị kinh doanh FSB là một trong những trường có số lượng học viên MBA đang theo học lớn nhất Việt Nam. Về mảng đào tạo cho doanh nghiệp, FSB là đối tác đào tạo cho top 10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Vietnam Airlines, Dầu khí PVI, VNPT, Viettel, Vietcombank, Điện lực EVN… và gần 200 doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, FSB cũng triển khai những khóa đào tạo ngắn hạn cho doanh nhân như MiniMBA – Tinh hoa quản trị thực hành dành cho CEO; khóa học “Quản trị tài chính dành cho giám đốc phi tài chính” và chương trình “Nhà quản lý cấp trung siêu việt” SMM…

HỌC THẠC SĨ ƯU ĐÃI 40% HỌC PHÍ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *